03 QUY LUẬT ĐIỀU TIẾT GIÁ THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

03 QUY LUẬT ĐIỀU TIẾT GIÁ THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

Trong đầu tư kinh doanh bất động sản, thị trường luôn có sự điều tiết theo hình sin, khi đầu tư nếu nắm được 3 quy luật điều tiết thị trường bất động sản thì sẽ hạn chế được những rủi ro nhất định.

 

1. QUY LUẬT GIÁ TRỊ 

Như chúng ta đều biết thị trường bất động sản luôn sát cánh cùng sự phát triển của con người, nó là nhu cầu thiết yếu (một trong 4 nhu cầu thiết yếu ) của con người. Bất động sản có thể được sử dụng để ở, cho thuê, kinh doanh, thậm chí khi chết (mất )…cũng cần bất động sản, chính vì vậy ngày nay có 1 vài dịch vụ về bất động sản tâm linh..

Bất động sản nếu có nhiều công dụng, lợi ích thì giá trị của nó càng cao ..giá trị cao thì giá bán cũng cao và dễ thanh khoản hơn. Ví dụ Bất động sản vừa có thể ở vừa kinh doanh, vừa gần các khu vực tiện ích thì sẽ cao hơn các bất động sản chỉ có ở và vị trí xa các tiện ích.

Tuy nhiên vẫn có rất nhiều nhà đầu tư mua bất động sản ở các khu vực vùng xa, không có tiện ích gì…Do hầu hết là do tâm lý đám đông và tin đồn  như khu vực đó sắp xây dựng sân bay, khu đó chuẩn bị lên quận, lên thành phố..nhưng theo thời gian thì tin đồn vẫn là tin đồn. Thậm chí có 1 số dự án quy hoạch tầm nhìn 20-30 năm cũng có những thời gian để thực hiện nó thì rất xa vời. Chính vì vậy họ đã không áp dụng đúng về quy luật giá trị.

Thường thì các bất động sản như vậy chỉ mua bán lúc có sóng thị trường, khi sóng đi qua thì thanh khoản vô cùng khó khăn.

Ở các nước tư bản thì họ không coi trọng nhiều về nhà đất vì tổ tiên xa xưa của họ là người du mục, họ chăn nuôi gia súc từ các bãi cỏ này đến bãi cỏ khác. Nhưng Việt Nam ta từ xưa đã luôn coi trọng An cư lạc nghiệp, nên chúng ta trồng lúa trên mảnh đất cố định hàng trăm, ngàn năm.Và ở Việt Nam, bạn được xem là giàu có khi sở hữu nhiều bất động sản. Và có đến 85-90 % người giàu ở Việt Nam đều liên quan đến bất động sản.

Ngoài mục đích để an cư thì bất động sản sử dụng để sản xuất, kinh doanh , để làm nhà xưởng , nhà máy, cho thuê bãi đổ xe,.. nên bất động sản luôn có giá trị hơn các tài sản khác.

2. QUY LUẬT CUNG CẦU

Bạn đã từng nghe câu nói  “Đất chất người đông” hay “người thì sinh ra được, càng ngày càng nhiều còn đất thì không sinh ra được không” ..Đó là câu nói phản ánh đến yếu tố quy luật cung cầu bất động sản.

Trong hiện tại và tương lai , số lượng con người vẫn tiếp tục tăng trưởng nhưng diện tích đất không thể tăng trưởng được, cho nên nhu cầu về đất đai chỉ có tăng lên chứ không có giảm đi.

Nếu bạn sống ở các thành phố lớn như Hà Nội,Hồ Chí Minh, Đà Nẵng thì bạn sẽ hiểu nhu cầu về bất động sản nhiều như thế nào.

Hãy thử đặt mình vào vị trí một người lao động tới một địa phương khác làm việc, bạn sẽ làm gì đầu tiên, đó chính là tìm 1 nơi ở, nơi ở quan trọng hơn các nhu cầu khác , nó ảnh hưởng đế cuộc sống sinh hoạt của bạn.

Theo quy luật cung cầu thì nguồn cung cố định mà cầu thì tăng, vì vậy giá tăng chứ không giảm (không tính đến yếu tố đầu cơ hay ngắn hạn)..Trong bất cứ thời điểm nào,bất cứ nơi đâu, con người luôn tìm kiếm và sử dụng đất.

 

Khi đầu tư bất động sản, hãy mua các bất động sản có vị trí đắc địa, hoặc mua các bất động sản có sô lượng ít nhưng nhu cầu cao như các trục đường lớn, gần tiện ích..vì số lượng những sản phẩm đó trong dự án rất ít.. Nó cũng tác động nhiều đến giá và tính thanh khoản cho bất động sản của bạn.

3. QUY LUẬT SỰ ĐIỀU TIẾT CỦA NHÀ NƯỚC

Trước tiên ta sẽ nói về lạm phát và chính sách nới lỏng định lượng của chính phủ. Hiện tại lượng tiền lưu thông trong nền kinh tế ở chiều hướng tăng và còn tăng nữa.

Dĩ nhiên giá bất động sản sẽ tăng theo khi lạm phát giá tăng. Quy luật kinh tế cho thấy khi lượng tiền tăng thì càng lạm phát, và lạm phát là một trong những nguyên nhân đẩy giá nhà cửa tăng cao hơn.

Một trong những lý do nữa là thị trường tài chính ở Việt Nam chưa phát triển, đặc biệt là thị trường vốn. Vấn đề lớn nhất hiện tại là việc tỷ giá hối đoái bị cố định hóa cũng như việc kiểm soát sự lưu thông của vốn nên các nhà đầu tư trong nước khó tiếp cận các kênh đầu tư và thị trường nước ngoài một cách dễ dàng.

Ngoài ra, bất động sản là kênh đầu tư rất được ưu đãi trong việc sử dụng đòn bẩy tài chính hoặc vay tiền để đầu tư. Phải 70-80 % nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính.

Hầu như hiện tại viêc mua bất động sản là chạy theo quy hoạch trước, chính các nhà đầu tư sơ cấp (F0) là người tạo ra nhu cầu ở và đầu tư đất ở 1 khu vực nhất định. Khi một khu vực được quan tâm thì nhiều nhà đầu tư đổ xô về nó, trở thành HOA HẬU trong mắt các nhà đầu tư bất động sản, khi đó càng nhiều người đầu tư, dòng tiền đổ về một khu vực nhiều thì giá đất khu đó sẽ tăng lên.

Ví dụ : Gía đất Nam Hòa Xuân cách đây 4-5 năm chỉ có giá 5-6 tr/m2 . Nhưng hiện nay 1 m2 Nam hòa xuân có giá 27-32 tr/m2 tùy vị trí. Mặc dù mức độ hóa lấp đầy chưng có gì. Tuy nhiên giá đất tăng một phần thay đổi về hạ tầng, lạm phát, 1 phần có nhiều nhà đầu tư quan tâm đến nó.

Những thời kỳ sốt đất đều do quy luật cung cầu, giá đất được đẩy lên cao hơn giá trị thật, khi đó hãy thận trọng và xét lại quy luật giá trị.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂMTÂM: Bất động sản Hà Nội nửa cuối 2021: Nên đầu tư vào đâu để an toàn, sinh lời nhanh?

Tìm hiểu thêm thông tin và tư vấn đầu tư/ uỷ thác đầu tư bất động sản, quý anh chị vui lòng liên hệ hoặc để lại thông tin:

Công ty TNHH Đầu tư CBEST – Tầng 12 – Tòa MD Complex, Số 68 Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm, Hà Nội

– Hotline: 0919.84.1010 hoặc 0919.85.1010

– Website: https://cbest.vn/

– Fanpage: https://www.facebook.com/CBest.vn

– Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC30uQfIGt0kzsVtmRBa0t6Q

Chia sẻ bài viết