6 Yếu tố tác động mạnh mẽ tới giá trị bất động sản 2022

6 Yếu tố tác động mạnh mẽ tới giá trị bất động sản 2022

Sau hơn 2 năm kìm nén vì đại dịch covid 19, thị trường bất động sản 2022 đã dần có những chuyển biến tích cực. Vậy yếu tố nào tác động khiến thị trường sôi động và nóng dần dần như vậy?

Thực tế cho thấy sự bùng nổ dự án hạ tầng đang triển khai lẫn công bố quy hoạch, giải ngân đầu tư công… khiến giá đất thời điểm hiện tại có những chuyển biến đáng kể. Để làm rõ hiện tượng này, theo các chuyên gia thị trường có 6 yếu tố tác động mạnh mẽ tới giá trị bất động sản

Cơ sở hạ tầng

Năm 2022 sẽ là một cột mốc đánh dấu chứng kiến hàng loạt các dự án hạ tầng nhờ Chính phủ đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công, trong đó chiếm tỷ trọng lớn nhất chính là nhóm dự án hạ tầng. Đặc biệt, bất động sản và hạ tầng khu vực có mối tương quan mật thiết với nhau. Trong đó, phát triển hạ tầng giao thông là yếu tố nền tảng, đi trước thúc đẩy phát triển hạ tầng đô thị, thu hút dân cư từ đô thị trung tâm ra đô thị vệ tinh. Từ đó thúc đẩy giá trị bất động sản gia tăng, thu hút nguồn lực xã hội phát triển đô thị và kết cấu hạ tầng giao thông.

Tại Việt Nam, hiện có đến 5 sân bay được phê duyệt quy hoạch đến năm 2030 với tổng vốn đầu tư lên đến 126.159 tỷ đồng, trong đó sân bay quốc tế Long Thành, Đồng Nai là tâm điểm được thúc tiến độ trong năm 2022. Các sân bay này không thể hoàn thành xong trong một sớm một chiều, nhưng kể từ khi quy hoạch được công bố, nguồn lực bắt đầu đổ về địa phương có hạ tầng mới, giá đất cũng chạy đà tăng.

Trong khi đó, sự tăng trưởng của vận tải đường bộ cũng tạo lực đỡ cực mạnh đẩy giá đất đi lên. Đến năm 2021, cả nước có 1.163 km đường bộ cao tốc, dự kiến đến năm 2023 sẽ hoàn thành khoảng 916 km đang đầu tư, nâng tổng số đường bộ cao tốc trong cả nước lên 2.079 km. Riêng tuyến Cao tốc Bắc – Nam phía Đông có tổng chiều dài quy hoạch 2.063 km, đã đưa vào khai thác 478 km, đang đầu tư 829 km, còn lại 756 km chưa đầu tư. Giai đoạn 2021-2025 đầu tư 729 km trên các tuyến Bãi Vọt – Cam Lộ, Quảng Ngãi – Nha Trang và Cần Thơ – Cà Mau. Dữ liệu này cho thấy trọng tâm triển khai các dự án hạ tầng rơi vào năm 2022.

Xem thêm: Bất động sản liền kề cao tốc được ví như “ Diều gặp gió”

Kinh tế vĩ mô

Chính phủ có các chính sách thúc đẩy kinh tế bằng cách tung ra gói kích thích kinh tế với quy mô lớn nhằm đảm bảo tăng trưởng, hồi phục kinh tế sau đại dịch và ổn định kinh tế vĩ mô. Đây chính là lực đẩy rất lớn tác động vào thị trường bất động sản.

Gói giải pháp tài khoá như miễn, giảm thuế phí, đầu tư phát triển… được dự báo có thể giúp lan toả với sản xuất kinh doanh, góp phần tăng tiêu dùng, cải thiện sức mua, thúc đẩy nhu cầu sở hữu nhà đất để ở lẫn đầu tư.

Tại nhiều địa phương, các chủ trương, đề án kinh tế đi trước làm tiền đề thu hút đầu tư, thúc đẩy cơ sở hạ tầng phát triển, kinh tế tăng trưởng. Ví dụ tại Vân Đồn, sau khi quy hoạch khu kinh tế được công bố, Ban quản lý khu kinh tế Vân Đồn dự kiến năm 2021 thu hút thêm hơn 55.000 tỷ đồng, tương đương 2,4 tỷ USD vốn đầu tư về địa phương, giúp gia tăng giá trị bất động sản.

 

Kinh tế vĩ mô là một trong những biến số quan trọng ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của thị trường bất động sản trong nhiều thập kỉ qua bất chấp chu kỳ ổn định hay bất ổn của thị trường. Có thể thấy được, khi kinh tế phát triển, nguồn lực đầu tư lớn, chắc chắn giá bất động sản để ở lẫn đầu tư sẽ tăng cao.

Lãi suất và dòng tiền

Thời gian vừa qua, trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, các ngân hàng thương mại đã đồng thuận giảm lãi suất để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn. Xu hướng lãi suất tiết kiệm thấp nhiều khả năng vẫn được tiếp tục thực hiện trong năm 2022 để thúc đẩy kinh tế thị trường.

Với những người đầu tư, họ luôn đặt bàn cân lên so sánh đầu tư ở đâu thì hiệu quả. Ví dụ họ có 10 quả trứng để đầu tư vào các giỏ như chứng khoán, ngoại tệ, vàng, tiết kiệm, bất động sản, trái phiếu, …có người sẽ chia đều, có người sẽ xem xét giỏ nào có tiềm năng nhất. Cho đến đầu năm 2022, , hiệu suất sinh lời của bất động sản trong dài hạn vẫn chiếm vị trí cao trong bảng xếp hạng các kênh đầu tư hiệu quả.

Việc điều hành tín dụng với lãi suất gửi tiết kiệm ở mức thấp đã góp phần kích thích việc dòng tiền chảy vào các kênh đầu tư khác, trong đó bất động sản chiếm tỷ trọng khá lớn.

Theo thông tin mới nhất, cuối 2021 đầu 2022  thị trường ghi nhận có số lượng nhà đầu tư mới (F0) cao kỉ lục. Với biến số lãi suất thấp khiến nhiều người gửi tiền vào bất động sản vì cho rằng đây là kênh trú ẩn an toàn cho tiền của họ. Dự báo cho thấy trong những tháng tới thị trường vẫn tiếp tục tăng. Khi cầu rất nhiều mà nguồn cung bất động sản còn chưa đáp ứng đủ thì chắc chắn giá bất động sản sẽ tăng lên.

 

Xem thêm: Năm 2022, dòng bất động sản nào sẽ chiếm ưu thế dẫn dắt thị trường?

 

Pháp lý

Trong 3 năm gần đây, nguồn cung của thị trường bất động sản bị sụt giảm mạnh do vướng pháp lý và đại dịch, là biến số ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành sản phẩm và hiệu quả đầu tư tài sản. Làm các dự án bị chậm trễ tiến độ. Cuối năm 2021, Chính phủ đề xuất sửa hàng loạt quy định về xây dựng nhà ở, khu đô thị trong kỳ họp Quốc hội bất thường. Với tín hiệu tích cực này, hàng loạt khó khăn vướng mắc pháp lý liên quan đến thị trường bất động sản đã và đang được tập trung tháo gỡ giai đoạn 2020 – 2021 nhưng phải chờ đến năm 2022 các quy định mới từng bước được đi vào cuộc sống.

Tuy nhiên, do pháp lý có độ trễ khá lớn, thông thường các quy định mới sẽ đi vào thực tiễn trong 6-9 tháng, vì vậy trong suốt thời gian chờ gỡ vướng pháp lý, nguồn cung bất động sản vẫn bị ảnh hưởng và giá nhà đất vẫn có xu hướng tăng trong những quý đầu năm 2022.

Đại dịch Covid – 19

Mặc dù Covid đè nén nền kinh tế trong 2 năm vừa qua, tuy nhiên giá nhà đắt vẫn cứ tăng thậm chí có những thời điểm có những cơn “sốt đất” trên nhiều địa phương trên cả nước. Nhất là khu vực vùng ven Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, khu công nghiệp. 

Sang năm 2022, dịch bệnh được suy giảm, tỷ lệ vaccine được bao phủ hứa hẹn sẽ đánh dấu “ cơn đỉnh sóng” bất động sản, chắc chắn giá đất nhiều địa phương vẫn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Hiệu ứng FOMO ( Tâm lý đám đông)

Ngân hàng thi nhau kéo khách vay mua nhà, mua ô tô dịp cuối năm

Người Việt Nam thường có tâm lý ăn chắc mặc bền, có tâm lý sở hữu nhà đất để sinh lời hay truyền đời cho con cháu. Do đó thị trường  bất động sản và khả năng tăng giá tài sản, đặc biệt nhà thổ cư, đất nền và một xu hướng mới xuất hiện trong đại dịch chính là bất động sản nghỉ dưỡng. Sau đại dịch, người ta có xu hướng tận hưởng và chăm lo cho sức khỏe bản thân và gia đình nhiều hơn. Vì thế giá bất động sản nghỉ dưỡng cũng tăng lên vèo vèo.

Tâm lý Fomo đang khá phổ biến trên thị trường bất động sản, đặc biệt sau khi các địa phương mở cửa trở lại hoạt động kinh tế. Tâm lý này bắt nguồn từ thị trường chứng khoán, khi dòng tiền từ những nhà đầu tư mới (hay còn gọi là nhà đầu tư F0) chảy mạnh nhằm đón đầu cơ hội thị trường phục hồi sau giãn cách.

Một nhà đầu tư F0 chia sẻ: “Ban đầu, tôi chưa có ý định đầu tư, nhưng lướt facebook thấy bạn bè chia sẻ thông tin về nhà đất nhiều quá, sợ lỡ cơ hội nên mới tìm hiểu và càng đi sâu thì càng bị cuốn vào”, anh Tuấn kể và chia sẻ thêm, bạn bè cũng nhiều người rủ “chơi” chứng khoán, nhưng vì chưa có nhiều kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này nên chưa xuống tiền.

“Suy đi tính lại, bất động sản vẫn là kênh đầu tư thuận lợi hơn ở thời điểm này”

Ngoài những biến số trên, vẫn còn các yếu tố có thể đẩy giá bất động sản leo thang trong năm 2022 như: thuế thu nhập bất động sản tăng khi quản lý thuế siết chặt, chi phí vật tư, nhân công, chi phí tài chính cho cả chu kỳ phát triển sản phẩm… đều tăng. Tuy nhiên, các chi phí này có thể dự toán được với độ chính xác tương đối.

Với những yếu tố ấy, nếu không kiểm soát sẽ có những cơn sóng ảo, thổi phồng giá bất động sản. Điều này đòi hỏi cơ quan quản lý cần tăng cường thêm các chính sách hỗ trợ nhà giá rẻ trong năm nay và các năm tới để đảm bảo an ninh nhà ở do hầu hết các nguồn cung trên thị trường đều đã vươn lên vùng giá rất cao, người có thu nhập thấp khó với tới.

 

Để nhận tài liệu và tìm hiểu cơ hội nghề nghiệp, anh chị vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Đầu tư CBEST – Tầng 12 – Tòa MD Complex, Số 68 Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm, Hà Nội

– Hotline 0987.608.429/ 0947.335.331

– Email: myvt@cbest.vn

– Website: https://cbest.vn/

– Fanpage: https://www.facebook.com/CBest.vn

– Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC30uQfIGt0kzsVtmRBa0t6Q

Chia sẻ bài viết

One thought on “6 Yếu tố tác động mạnh mẽ tới giá trị bất động sản 2022

  1. Pingback: BĐS Nghỉ dưỡng ” Đứng trên vai người khổng lồ” - Công ty TNHH Đầu tư CBest

Comments are closed.