Bất động sản Phú Quốc lại “hot” khi cơ chế“ mở hết cỡ”?

Bất động sản Phú Quốc lại “hot” khi cơ chế“ mở hết cỡ”?

Hôm nay (10/11), dự án Luật Đặc khu hành chính – kinh tế đặc biệt sẽ được đưa ra thảo luận tại kỳ họp thứ 4 của Quốc hội khóa 14. Một trong những nội dung đáng chú ý là đề xuất ‘đột phá’ của Kiên Giang về cho phép tự do lưu hành đồng USD cũng như người nước ngoài được tự do mua bán nhà tại đặc khu Phú Quốc, vừa được gửi đến các đại biểu Quốc hội xem xét tại kỳ họp này.

>>> Xem thêm dự án:  Best Western Premier Sonasea Phu Quoc (Sonasea Condotel Phu Quoc)

Với đề xuất tạo nhiều cơ chế đặc thù được xem là “chưa từng có” cho Phú Quốc, bất động sản nơi đây đang được kỳ vọng phát triển đột phá.

Nhiều cơ chế chính sách đặc thù

Tại đề án thành lập đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Phú Quốc, Kiên Giang đề xuất nhiều cơ chế chính sách đặc thù. Cụ thể là chính sách nhà ở cho phép người nước ngoài vào làm việc tại đặc khu có thời gian hợp đồng từ 3 tháng trở lên, được mua nhà tại đây.

Theo nội dung tại đề án, người nước ngoài được tự do mua, bán nhà ở tại các dự án phát triển nhà ở trong đặc khu. Tổ chức, cá nhân nước ngoài không bị giới hạn về điều kiện cư trú được tự do mua bán nhà ở tại các dự án phát triển nhà ở trong đặc khu. Bao gồm nhà chung cư, nhà ở có sân vườn hoặc nhà liền kề. Trong đó, nhà ở riêng lẻ, biệt thự có thời hạn sử dụng vĩnh viễn, còn nhà chung cư có thời hạn 99 năm.

Kiên Giang cũng muốn các dự án xây dựng nhà ở được hưởng mức chính sách ưu đãi đất đai và thuế cao nhất đối với các ngành nghề thuộc ưu đãi đầu tư. Theo đó, các doanh nghiệp, tập đoàn lớn (thuộc nhóm 200 tập đoàn hàng đầu thế giới) đặt trụ sở, chi nhánh tại đặc khu được miễn tiền thuê mặt bằng hoặc tiền thuê đất xây dựng trụ sở.

Nhằm thu hút nguồn nhân lực có chất lượng cao, lao động là người nước ngoài, ngoài việc hưởng lương theo thỏa thuận đối với các doanh nghiệp còn được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Bên cạnh đó, về chính sách tài chính, tiền tệ, ngân hàng, một trong những đề xuất đáng chú ý là cùng với tiền đồng Việt Nam lưu hành chủ yếu trong đặc khu, cho phép đồng USD được lưu hành tự do trong đặc khu, các đồng tiền khác được phép chuyển đổi tự do sang USD.

Ngoài ra còn có đề xuất được phép mở sở giao dịch chứng khoán hoặc trung tâm giao dịch chứng khoán tại đặc khu.

Kỳ vọng bất động sản Phú Quốc

Theo các chuyên gia trong ngành, các cơ chế đặc thù mà UBND tỉnh Kiên Giang đã đề xuất chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến thị trường bất động sản Phú Quốc, khu vực lân cận và cả nền kinh tế chung.

Nếu cho phép tự do mua bán nhà ở đối với các cá nhân, tổ chức người nước ngoài tại tại đặc khu Phú Quốc cùng các chính sách hỗ trợ về thuế và các ưu đãi khác sẽ là động lực tốt để thu hút nhà đầu tư trong thời gian tới.

Tiến sĩ, chuyên gia kinh tế Bùi Quang Tín cho rằng, một khi cho phép người nước ngoài được tự do mua bán bất động sản với các thời hạn khác nhau như vĩnh viễn hoặc 99 năm thì những chính về sách thuế, thu hút nguồn nhân lực, bất động sản, an sinh xã hội, xuất nhập cảnh cũng có sự điều chỉnh có thể thông thoáng hơn. Nhất là chính sách cư trú đối với người nước ngoài sẽ thu hút khách du lịch nghỉ dưỡng.

Hơn nữa, theo thông lệ quốc tế, tại nhiều nước trên thế giới hay các nước trong khu vực ASEAN, họ đã áp dụng chính sách cho thuê đất 99 năm từ lâu. Do đó, nếu chúng ta đề xuất và áp dụng cũng là việc phù hợp xu hướng chung, thu hút được nhiều nhà đầu tư trên thế giới.

“Các khu đất dọc theo bờ biển Phú Quốc vốn phù hợp với điều kiện nghỉ dưỡng và người dân muốn đi du lịch nên sẽ có nhiều doanh nghiệp nắm bắt nhu cầu này để đầu tư. Do đó, sẽ có rất nhiều dự án nghỉ dưỡng tiếp tục được mọc lên. Trong tương lai, giá bất động sản nghỉ dưỡng ven biển Phú Quốc cũng sẽ tăng giá. Không chỉ nhà đầu tư trong nước mà cả nước ngoài sẽ tìm đến đầu tư, góp phần thúc đẩy kinh tế nơi đây phát triển”, ông Tín nhận định.

Mặc dù dự đoán những ưu đãi đặc thù lần này nếu được thông qua sẽ hỗ trợ cho kinh tế cũng như bất động sản Phú Quốc phát triển. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng, ở góc độ pháp luật, khi có vấn đề liên quan đến các cá nhân, nhà đầu tư nước ngoài hay các chính sách hỗ trợ khác về kinh tế thay đổi sẽ liên quan đến luật đất đai 2013, Luật Kinh doanh bất động sản 2014, Luật Kinh doanh ngoại hối,… đang hiện hành tại Việt Nam. Do đó, Nhà nước cần có sự điều chỉnh, thay đổi để phù hợp với các cơ chế đặc thù này.

Ngoài ra, bên cạnh việc “mở”, cơ quan Nhà nước cũng cần có “nút thắt” hợp lý để ngừa tình trạng sốt ảo, bong bóng bất động sản.

Theo TC/ cafeland

HÀ PHƯƠNG LAND – ĐẠI LÝ PHÂN PHỐI CHIẾN LƯỢC CỦA TẬP ĐOÀN CEO

Bán 03 căn Hoa Hậu View Biển 2PN cuối cùng/ 459 căn hộ khách sạn Best Western Premier Sonasea Phu Quoc 

1. Vị Trí:

–  Tại tầng 6 đẹp nhất ! View đẹp nhất Bãi Biển 5 sao – Bãi Trường !

–  Có độ cao 27.9m nên vừa view được Biển vừa view được Bể Bơi 500m2, Hệ thống bể bơi liên hoàn kết nối Dài Nhất Việt Nam cùng Hệ sinh thái Cảnh quan.

2. Số lượng khan hiếm : Chỉ có 14 căn/ 549 căn.

3. Thiết kế : 

– Riêng tầng 6 được bố trí thụt vào để dành không gian cho logia trồng cây xanh kèm ban công hướng trọn view biển.

– Thiết kế vuông vắn nhất, tối ưu diện tích tiếp xúc ánh sáng và gió.

4. Tài chính 

– Được chiết khấu 100 triệu.

– Được nhận trước 03 năm cam kết thu nhập, giảm trừ ngay 25% giá trị căn hộ vào giá bán. Giá trị còn khoảng 3.87 tỷ.

– Thông thường nếu lợi nhuận cam kết nhận hàng năm thì sẽ phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Khi khách hàng nhận trước 3 năm kết, hay chiết khấu 25% sẽ không phải đóng thuế cho phần này.

– Năm 1 chỉ phải thanh toán 50% khoảng 1.9 tỷ.

– Số tiền vay giảm xuống, lãi vay giảm xuống đối với khách hàng muốn sử dụng chính sách vay vốn các năm 2,3…

==> Chỉ bỏ ra khoảng: Năm 1: 1.9 tỷ , năm 2 : 336 triêu, Năm 3 : 315 triệu sau 10 năm Khách hàng sở hữu 1 căn hộ và khoảng 1,06 tỷ tiền mặt từ lợi nhuận cam kết.

Chia sẻ bài viết