Bất động sản là “khiên tránh bão” của giới đầu tư khi lạm phát tăng cao

Bất động sản là “khiên tránh bão” của giới đầu tư khi lạm phát tăng cao

Sự biến động liên tục và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt nhiều nhà đầu tư F0 nhận ra sự khốc liệt của thị trường này và bắt đầu tìm những nơi trú ẩn an toàn.

Gần đây dự kiến giá xăng có thể lên đến 35.000 đồng so với thời điểm cao nhất năm 2021 ( khoảng 25.000 đồng). Nhìn vào những con số này có thể nhận thấy lạm phát tăng khủng khiếp sau Covid. Sau sự biến động liên tục của chứng khoán cùng với việc vật giá leo thang, không ít các nhà đầu tư đã nhận ra sự “khốc liệt” của thị trường và tìm nơi ” trú ẩn an toàn”

Thị trường bất động sản được đánh giá cao nhờ “tính an toàn”

Sự biến động phức tạp của thị trường chứng khoán đang khiến nhiều nhà đầu tư có xu hướng rút một phần dòng tiền trở về với các thị trường an toàn hơn trong đó có bất động sản.

Mới tham gia thị trường vào đầu năm 2022, Đăng Khoa (30 tuổi, kinh doanh) từng quyết định dùng tiền nhàn rỗi đầu tư chứng khoán vì thấy lãi suất ngân không hấp dẫn bằng sự phát triển của chỉ số Vn-index. Tuy nhiên trong bối cảnh thị trường chứng khoán  liên tục biến động phức tạp. Nhà đầu tư này quyết định rút một phần tiền từ chứng khoán chia sang cho kênh đầu tư an toàn hơn là BĐS. “thị trường chứng khoán từng mang đến lợi nhuận khá tốt, nhưng diễn biến hiện tại đối với nhà đầu tư ít kinh nghiệm như tôi là quá phiêu lưu. Vậy nên tôi tính chia đôi dòng tiền, chuyển dịch một phần qua đầu tư BĐS để đảm bảo an toàn cho dòng vốn trong lâu dài”, anh Khoa chia sẻ.

Nhận định về xu hướng và phân khúc dẫn dắt dòng vốn đầu tư vào thị trường BĐS năm mới, chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang cho rằng năm 2022 sẽ là năm bản lề để các sản phẩm mới là BĐS an toàn gồm đất sinh thái, biệt thự nghỉ dưỡng thích nghi với thị trường.

Ông Quang giải thích, nếu như trước đây việc sở hữu BĐS thường gói gọn trong 3 giá trị là kênh trú ẩn tài sản, nơi đầu tư sinh lời và nơi để ở thì sau khi xuất hiện đại dịch COVID -19, nhiều người đã thay đổi nhận thức, xuất hiện trào lưu “bỏ phố về rừng” để sống an toàn. Theo đó, một loại hình BĐS mới xuất hiện là các khu đất sinh thái với “sóng đầu tư” ngày càng lan rộng ra các vùng xa trung tâm.

Giới đầu tư cẩn trọng khi đầu tư

Lạm phát, biến động giá vàng thúc đẩy người có tài chính tốt bám giữ tài sản để dành nhiều hơn. Thị trường đang xuất hiện làn sóng các nhà đầu tư lâu năm tích cực đổ tiền vào nắm giữ các tài sản có giá trị cao là BĐS. Xu hướng săn mua BĐS chống trượt giá diễn ra ngày một nhiều nên sản phẩm được ưa chuộng nhất vẫn là nhà liền thổ, nhất là các sản phẩm có thể khai thác thương mại.

Trong năm 2022, các nhà đầu tư cần lưu ý ranh giới giữa đỉnh BĐS và “bong bóng” BĐS. Bởi mặc dù Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước liên tục đưa ra các chính sách nhằm “siết” tín dụng BĐS nhưng thực tế thì giá BĐS vẫn không ngừng “leo thang” theo dòng tiền, điều này cho thấy dấu hiệu “bong bóng BĐS” vẫn sẽ hình thành ngay sau đỉnh mỗi đợt dịch COVID -19.

“Nhà đầu tư cần tỉnh táo điều tiết nhịp độ đầu tư của mình để có được vùng an toàn, bởi với tốc độ tăng hiện nay thì ranh giới giữa đầu tư và đầu cơ BĐS mà tôi nhắc đến có thể hình thành ngay giữa năm 2022”, ông Quang nhận định.

Trong khi Giám đốc R&D DKRA Vietnam Nguyễn Hoàng khuyên rằng, trong năm 2022, nhà đầu tư đầu tư đất đến mức nào thì cũng phải tính đến việc có người mua lại để ở, phải hết sức thận trọng khi đầu tư theo xu hướng. Bởi vì không phải cứ nghe chỗ nào “sốt” là đến đổ tiền mua mảnh đất vài trăm m2, trong khi xung quanh không có hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội là sẽ sinh lời.

Còn Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam Sử Ngọc Khương cho rằng BĐS là một câu chuyện muôn màu muôn vẻ, vì thế việc đón “sóng” không hề dễ và không phải ai đầu tư cũng thành công. Do đó, để tránh những rủi ro không đáng có, nếu nhà đầu tư mua BĐS để ở, sinh sống thì cần cân nhắc đến hạ tầng và tiện tích xung quanh. Nếu các nhà đầu tư lướt sóng, đầu tư ngắn hạn thì cũng phải cân nhắc lại phương án kinh doanh cũng như giảm thiểu kỳ vọng vì thị trường bây giờ không phải kiểu “lướt sóng” của nhiều năm trước nữa.

“Nhà đầu tư cần hết sức cẩn thận, kết hợp với giảm thiểu sử dụng đòn bẩy tài chính để vay ngân hàng khi mà thời gian chờ đợi quá lâu thì công việc “lướt sóng” sẽ bị hạn chế bởi vì tiền lãi gia tăng nhưng biên độ lợi nhuận lại không bù đắp được số tiền lãi đó”, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam nói.

Để nhận tài liệu và tìm hiểu cơ hội nghề nghiệp, anh chị vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Đầu tư CBEST – Tầng 12 – Tòa MD Complex, Số 68 Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm, Hà Nội

– Hotline 0987.608.429/ 0947.335.331

– Email: myvt@cbest.vn

– Website: https://cbest.vn/

– Fanpage: https://www.facebook.com/CBest.vn

– Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC30uQfIGt0kzsVtmRBa0t6Q

Chia sẻ bài viết