Savills lạc quan về thị trường bất động sản Việt Nam

Savills lạc quan về thị trường bất động sản Việt Nam

Theo ông Troy Griffths, Phó giám đốc Savills Việt Nam, mặc dù chịu sự chi phối từ nhiều yếu tố nhưng thị trường bất động sản nhìn chung vẫn tương đối tích cực, đặc biệt là tại phân khúc bất động sản văn phòng, căn hộ dịch vụ cao cấp và khách sạn.

>>> Xem thêm dự án: Best Western Premier Sonasea Phu Quoc

Báo cáo Xác định quy chuẩn giá thuê do Savills Châu Á – Thái Bình Dương thực hiện tại một số bất động sản trọng điểm thuộc các thành phố khác nhau trong khu vực Châu Á cho biết, mức thuê tính bằng đô la Mỹ đang có giá cao hơn.

Đối với thị trường văn phòng cho thuê, nếu tính bằng nội tệ, giá thuê văn phòng cao cấp tại hầu hết các thành phố đều tăng nhẹ, nhưng nhiều thành phố lại đang trong giai đoạn cuối tăng trưởng hoặc suy giảm. Cụ thể là tại Trung Quốc, trong khi Thượng Hải và Quảng Châu tăng nhẹ thì Bắc Kinh và Thẩm Quyến giảm nhẹ. Thị trường Hồng Kông có hoạt động tốt nhất do các doanh nghiệp tài chính Trung Quốc mở rộng kinh doanh.

Thị trường bất động sản Việt Nam đầy lạc quan 

Đối với thị trường bán lẻ, có sự tăng trưởng khác biệt giữa Singapore (giảm 13,7%) và Osaka của Nhật Bản (tăng 8,3%). Nguyên nhân chủ yếu do số lượng khách du lịch Trung Quốc và Hàn Quốc đến Nhật Bản tăng mạnh đã thúc đẩy sự phát triển của ngành bán lẻ. Ở chiều ngược lại, thị trường Singapore giảm mạnh là do nguồn cầu ngày càng bị ảnh hưởng tiêu cực do sự phát triển chóng mặt của ngành bán lẻ trực tuyến.

Về thị trường căn hộ dịch vụ cao cấp, hầu hết các thị trường đều ở đầu giai đoạn suy giảm, với giá thuê trung bình dao động trong khoảng giảm 5% ở Singapore đến tăng 7,9% ở Thẩm Quyến. Tuy nhiên, nếu tính bằng đô la Mỹ, giá thuê ở hầu hết các thị trường trong khu vực đều tăng. Trong đó, Seoul là thị trường tăng mạnh nhất khi có tỷ lệ tăng lên đến 11,4%.

Novotel Phu Quoc Resort

Đối với các bất động sản khách sạn, báo cáo cho biết, chính sách miễn thị thực cho các nước EU đã có tác động mạnh đến mức giá phòng khách sạn tại Hà Nội khi có mức tăng cao nhất trong khu vực (tỷ lệ tăng 50%). Mức giá phòng khách sạn ở Singapore, Manila và Kuala Lumpur cũng tăng lần lượt là 11,6%, 8,9% và 7,4%.

Nhận định về thị trường bất động sản Việt Nam, ông Troy Griffths cho biết, nếu so sánh trong khu vực thì giá thuê văn phòng tại Việt Nam còn khá khiêm tốn. Tuy nhiên, nhiều tòa nhà văn phòng hiện đã đạt công suất cho thuê 100% và ngày càng khó tìm mặt bằng cả sàn trống, giá thuê văn phòng vì thế nhiều khả năng sẽ tăng trong trung hạn.

“Còn về thị trường căn hộ dịch vụ cao cấp, việc nguồn vốn FDI mạnh tiếp tục thúc đẩy tình hình hoạt động khả quan của phân khúc căn hộ dịch vụ. Trong khi đó, tình hình hoạt động của thị trường khách sạn tại Việt Nam vẫn đang được hỗ trợ nhờ một số lượng lớn khách du lịch Trung Quốc, Nga và Hàn Quốc”, ông Troy Griffths nói./.

Theo Đỗ Doãn/ TBTC

Chia sẻ bài viết