Tiền mất giá (lạm phát, lãi suất thấp,...) mối liên hệ giữa lam phát và bất động sản như thế nào?

Lạm phát cao sẽ gây tác động tiêu cực rất lớn đến nền kinh tế và đời sống của người dân. Lạm phát cao sẽ dẫn đến lãi suất ngân hàng tăng cao, do đó doanh nghiệp phải gánh thêm chi phí lãi vay đáng kể trong giá thành sản xuất. Trong khi đó, việc tiêu thụ hàng hoá trở nên khó khăn, do thu nhập thực tế của người dân đã bị giảm xuống đáng kể. Vậy lạm phát thấp - cao sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thị trường bất động sản?

 

 

 

Thực trạng giảm phát thấp hiện nay và cả năm 2021

Mặc dù dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tác động sâu rộng tới hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống của người dân, doanh nghiệp (DN) nhưng đến thời điểm này, các chuyên gia và các tổ chức quốc tế đều nhìn nhận doanh nghiệp đã thích ứng với trạng thái bình thường mới, và dự báo lạm phát trong năm 2021 sẽ ở mức 3% đến dưới 4% (Dẫn theo: Báo Công an Nhân dân)

 

Phân tích thực trạng lạm phát thấp hiện nay và cả năm 2021, TS. Nguyễn Đức Độ cho rằng một phần nguyên nhân do nhu cầu tiêu dùng trong nước yếu. Theo TCTK, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong 6 tháng đầu năm 2021 chỉ tăng 3,55% so với cùng kỳ năm trước sau khi loại trừ yếu tố giá, tức là thấp hơn đáng kể mức tăng trưởng chung của toàn bộ nền kinh tế là 5,64%. Hơn nữa, chỉ số này của năm 2020 đã giảm tới 5,77% so với cùng kỳ năm 2019, nên có thể suy ra là tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong 6 tháng đầu năm 2021 vẫn còn thấp hơn giá trị tuyệt đối so với mức của năm 2019, tức là đã giảm trong 2 năm qua.

 

“Các con số này cho thấy sự tác động tiêu cực của dịch COVID-19 tới thu nhập, đời sống của người dân là rất lớn”, TS. Nguyễn Đức Độ nhấn mạnh.

 

Tiền mất giá (lạm phát, lãi suất thấp,...) mối liên hệ giữa lam phát và bất động sản như thế nào?

 

Trong 6 tháng đầu năm, với việc thực hiện mục tiêu kép nên kinh tế nước ta vẫn có sự tăng trưởng trung bình ở mức 5.6%-6%. Tuy nhiên, Việt Nam đang phải đối mặt với đợt bùng phát COVID-19 nghiêm trọng nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch, một phần do tỷ lệ tiêm vắc-xin ở nước ta còn thấp. Kể từ đầu tháng 5, các hoạt động công nghiệp, chế tạo và dịch vụ ngày càng trói chặt bởi các biện pháp khoanh vùng và cách ly xã hội nhằm kiềm chế vi-rút lây lan .

Đến giữa tháng 7, các biện pháp hạn chế đi lại được mở rộng, các tỉnh phía Nam, thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội phải thực hiện cách ly xã hội nghiêm ngặt, gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế. Trong khi đó, nền kinh tế còn phải đối mặt với rủi ro gia tăng áp lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế khi các đối thủ có tốc độ tiêm vắc-xin vượt trội đang tái khởi động hoạt động sản xuất và có khả năng chiếm lại một số thị phần bị mất vào tay Việt Nam do đứt gãy sản xuất vì dịch COVID-19. Dự báo kinh tế trong thời gian tới nếu không nhanh chóng kiểm soát đợt bùng phát dịch đang diễn ra thì nền kinh tế sẽ tăng trưởng thấp hơn hoặc thấp trí là nhiều doanh nghiệp phải gồng lỗ. Chính phủ đã ứng phó bằng cách tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng và ban hành gói hỗ trợ tài khóa mới , đẩy nhanh mạnh tốc độ triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin diện rộng. Kinh nghiệm quốc tế cho thấy tăng trưởng kinh tế của quốc gia có sự tương quan chặt chẽ với cường độ của biện pháp hạn chế đi lại cũng như tỷ lệ tiêm vắc-xin cho người dân. Các quốc gia có tỷ lệ tiêm vắc-xin cao đang gỡ bỏ hạn chế đi lại trong nước và mở cửa nền kinh tế. Một số nước còn cho phép thương gia và du khách đã tiêm vắc-xin đầy đủ được nhập cảnh, qua đó giúp hồi sinh hoạt động kinh tế, bao gồm cả việc chuyển sang xuất khẩu những mặt hàng cạnh tranh trực tiếp với xuất khẩu của Việt Nam. Những quốc gia đó không phải đã hoàn toàn hết COVID-19, nhưng vắc-xin tạo nền tảng vững chắc để họ kiểm soát sự lây lan của vi-rút.

 


Lạm phát trên thế giới: hàng hoá, lãi suất tăng mạnh trong thời gian vừa qua: ví dụ như giá xăng dầu, kim loại, hàng hoá,... Tuy nhiên ở Việt Nam làm phát vẫn được Nhà nước kiểm soát rất tốt, dự đoán lạm phát thời gian tới vẫn ở mức thấp từ 2.8%-3 %. Việc lạm phát tăng cao làm tác động đến tất cả hàng hóa trên thị trường, trong đó có bất động sản.


Một trong những ảnh hưởng trực tiếp và rõ ràng nhất mà lạm phát tác động đến thị trường bất động sản chính là chi phí xây dựng nhà cửa, dự án,…
Ví dụ, trong năm 2021, giá nguyên vật liệu đầu vào tại nhiều nơi trên thế giới tăng lên nhanh một cách chóng mặt. Điều này dẫn đến việc giá vốn xây dựng nhà cửa cũng tăng theo. Người mua nhà sẽ là những người chịu ảnh hưởng trực tiếp khi chi phí nguyên vật liệu tăng.
Tuy nhiên, đây không phải là lý do duy nhất để kết luận rằng nếu có lạm phát thì giá nhà sẽ tăng. Việc Ngân hàng Nhà nước tăng nguồn cung tiền cho nền kinh tế cũng là một trong những nguyên nhân lớn gây ra lạm phát, giá nhà vì vậy cũng sẽ tăng theo.


Lạm phát cũng sẽ ảnh hưởng đến các khoản nợ. Cụ thể, nếu tỷ lệ lạm phát tăng, việc vay tiền sẽ khó hơn. Khi lãi suất tăng, nhiều người có thể không vay được tiền hoặc không dám vay, vì vậy số lượng nhà đất được mua thông qua những khoản vay thế chấp sẽ ít hơn.
Tuy nhiên, có một lưu ý đó là lạm phát không có nghĩa là giá trị của tài sản sẽ tăng lên. Tiềm năng tăng giá của một bất động sản phụ thuộc vào nhiều yếu tố để gia tăng giá trị tài sản theo thời gian. Giá trị Bất động sản không tăng nhờ tiền tệ mà tăng lên vì nhu cầu thị trường . Do đó, giá trị Bất động sản có thể tăng lên hoặc giảm xuống tại bất kỳ lúc nào và không tỷ lệ thuận với tỷ lệ lạm phát.

 Ngoài việc xác định xu hướng lạm phát ở mức tương đối thấp thì lãi suất cũng được xem là rất ưu đãi khi đang ở mức thấp nhất trong 15 năm do Chính phủ vẫn sẽ tiếp tục việc nới lỏng chính sách tiền tệ nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp và hộ gia đình gặp khó khăn kéo dài do dịch Covid- 19. Trung bình lãi suất vay mua nhà ở mức 10%, 2 năm đầu tiên ở mức 6.5%-8% . Dự đoán lãi suất thời gian tới sẽ biến động tăng ở năm tới. Việc lãi suất tăng sẽ tác động động lên thị trường Bất động sản, cụ thể: Việc vay vốn sẽ bị kiểm soát mạnh hơn đặc biệt với vay mua Bất động sản vì được đánh giá rằng vay ở lĩnh vực này còn khá rủi ro. Vì vậy trong năm 2021, đất tăng ở quý 1 và giảm ở cuối năm nhưng giá nhà ở lại có xu hướng tăng lên bền vững: do vật liệu tăng, nhu cầu thực,...


Các Nhà đầu tư nên chuẩn bị sẵn và chọn cho mình 1 thời điểm xuống tiền phù hợp vì trong thời kỳ này được đánh giá là: giá cả hấp dẫn, lãi suất thấp, giá nhà có xu hướng tăng. Tuy nhiên khi mua cần đặc biệt xem xét đến các yếu tố tăng giá Bất động sản như: Vị trí, Chủ đầu tư, Pháp lý, Tiềm năng tăng giá, Cơ cấu sản phẩm....


So với kênh đầu tư khác trong vòng 10 năm vừa qua thì tỷ suất lợi nhuận khi đầu tư chứng khoán trung bình là 16%, đầu tư trái phiếu 10%, đầu tư vào bất động sản là 9%, tiền gửi vào ngân hàng là 7%, đầu tư vào vàng dưới 2%, đầu tư ngoại tệ là khoảng 1%.. Như vậy cho thấy rằng đầu tư Bất động sản dài hạn là một kênh đầu tư an toàn và khá hấp dẫn.

 

 

Tìm hiểu thêm thông tin và tư vấn đầu tư/ uỷ thác đầu tư bất động sản, quý anh chị vui lòng liên hệ hoặc để lại thông tin:

 

Công ty TNHH Đầu tư CBEST - Tầng 12 - Tòa MD Complex, Số 68 Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm, Hà Nội

 

- Hotline: 0919.84.1010 hoặc 0919.85.1010

- Website: https://cbest.vn/

- Fanpage: https://www.facebook.com/CBest.vn

- Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC30uQfIGt0kzsVtmRBa0t6Q

 

Xem phiên bản mobile tại đây: Tiền mất giá (lạm phát, lãi suất thấp,...) mối liên hệ giữa lam phát và bất động sản như thế nào?