Cơ hội và thách thức của sale BĐS nghỉ dưỡng – Đầu tư

Cơ hội và thách thức của sale BĐS nghỉ dưỡng – Đầu tư

Dịch bệnh Covid-19 trong 2 năm trở lại đây đã gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế. Vậy đối với ngành du lịch và bất động sản nghỉ dưỡng thì đâu là hướng đi tiếp theo?

Với sự phát triển mạnh mẽ của du lịch Việt Nam nói chung và nhu cầu nghỉ dưỡng tăng nhanh của khách hàng trong và ngoài nước, loại hình đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng trở thành một kênh đầu tư hấp dẫn với loại hình đa dạng  như biệt thự nghỉ dưỡng, Condotel, shophouse/shoptel, mini hotel,… Tuy nhiên do dịch bệnh Covid 19 trong 2 năm trở lại đây đã gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế. Vậy đối với ngành du lịch và bất động sản nghỉ dưỡng thì đâu là hướng đi tiếp theo? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

1. Bất động sản nghỉ dưỡng là gì?

Bất động sản nghỉ dưỡng là các bất động sản gồm biệt thự nghỉ dưỡng, căn hộ khách sạn (Condotel), shophouse, mini hotel,… được xây dựng bên trong các khu nghỉ dưỡng và được bán lại cho các chủ đầu tư. 

Loại hình bất động sản này là những sản phẩm được xây dựng với mục đích phục vụ du khách, cung cấp các dịch vụ thương mại, lưu trú,… tăng trải nghiệm và tiện ích cho cộng đồng khách du lịch. 

Nhà đầu tư có thể lựa chọn giữa 2 hình thức: tự kinh doanh, hoặc cho chủ đầu tư thuê lại vận hành kinh doanh, trong đó lợi nhuận trong quá trình kinh doanh được chia theo thỏa thuận. Tại Việt Nam, hình thức thứ hai phổ biến hơn.

2. Xu hướng đầu tư,  kinh doanh Bất động sản nghỉ dưỡng

Đại dịch Covid-19 đã tạo nên tác động lớn đến khẩu vị của giới đầu tư BĐS với sự lên ngôi của xu hướng tìm kiếm các sản phẩm thiên về thiên nhiên, nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe. Theo đó, các điểm đến du lịch nổi danh như Phú Quốc, Vũng Tàu, Phan Thiết… trở thành thị trường tiềm năng, được giới đầu tư săn đón.

3. Cơ hội ”ngàn vàng” cho Sale – môi giới Bất động sản

Cầu nhiều cung ít, giá bất động sản tăng phi mã. Do trong thời gian giãn cách khiến tất cả các hoạt động gần như bị đình trệ, các dự án bị kéo dài thời gian hơn. Nguồn cung hạn chế, doanh nghiệp đang gặp khó cũng như xu hướng đầu tư có sự chuyển đổi đã đẩy giá nhà đất tăng mạnh. Tuy nhiên dịp cuối năm nên khách hàng ưa thích lựa chọn những dự án có tiến độ hoàn thành tốt.  Đây chính là cơ hội có 1 không 2 để các nhà môi giới có thể chốt đơn hàng nhanh, hoa hồng hấp dẫn.

Ngày nay, các kênh đầu tư chứng khoán, vàng, ngoại tệ tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi thị trường biến động thất thường trước bối cảnh nền kinh tế toàn cầu và trong nước vẫn còn nhiều bất ổn và khó khăn. Kênh đầu tư truyền thống là gửi tiết kiệm ngân hàng – hình thức đầu tư “chắc tay” nhất nhưng tỷ suất sinh lời cũng thấp nhất đứng trước hàng loạt thông tin tiền gửi “không cánh mà bay” xảy ra ở một số ngân hàng khiến cho khách hàng ngày càng lo ngại. Trong khi đó, bất động sản nghỉ dưỡng vẫn được đánh giá cao do là kênh đầu tư đồng hành cùng sự phát triển của ngành du lịch – ngành kinh tế mũi nhọn theo chính sách của Chính phủ.

Bên cạnh đó, mức sống của người dân được nâng cao khiến nhu cầu hưởng thụ cao cấp cũng ngày càng lớn. Ngoài ra, Việt Nam đang bắt đầu xuất hiện một số loại hình du lịch nghỉ dưỡng mới như du lịch tham quan, du lịch chữa bệnh, du lịch kết hợp hội thảo hội nghị, du lịch tâm linh, du lịch mua sắm. Đây cũng là một lượng cung dồi dào khiến thị trường bất động sản nghỉ dưỡng càng thêm sôi động.

4. Những khó khăn 

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng đã đến lúc nhìn nhận bất động sản nghỉ dưỡng đang bị bủa vây bởi nhiều khó khăn đặc biệt là Covid 19, tồn đọng vốn do tính thời vụ và chịu ảnh hưởng bởi sóng thị trường; chưa có khung pháp lý rõ ràng, còn nhiều vướng mắc; giá bán đã bị đẩy lên quá cao, không còn phù hợp với các nhà đầu tư mua đi bán lại; doanh nghiệp phải đối mặt với nhiều vấn đề khi du lịch Việt Nam ngày càng siết chặt vào bảo vệ môi trường,…

Trong đó, vấn đề pháp lý luôn được quan tâm hàng đầu. Các nhà đầu tư thứ cấp một khi quyết định “xuống tiền” luôn mong muốn rằng những loại căn hộ khách sạn này phải được xem là một loại tài sản và ra được sổ đỏ ổn định lâu dài. Tuy nhiên, theo pháp luật hiện hành, sổ đỏ ổn định lâu dài chỉ được cấp cho 2 loại đối tượng là đất ở và đất nghĩa trang trong khi đa số các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng được xây dựng trên các loại đất thương mại – dịch vụ với sổ đỏ có thời hạn. Bộ Xây dựng, Chính phủ cần tháo gỡ vướng mắc này để tạo niềm tin và thúc đẩy nguồn vốn từ các nhà đầu tư thứ cấp.

Kế tiếp đó là trở ngại trong khả năng thanh khoản của sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng. Chẳng hạn như thị trường Condotel, có những căn đã bị đẩy lên mức 80 – 90 triệu/m2, mức giá không còn hấp dẫn với các nhà đầu cơ mua đi bán lại, ăn chênh lệch giai đoạn trước. Chính vì thế, thị trường đã giảm đi sự sôi động do nhóm nhà đầu tư này dần rút đi, chỉ còn lại những nhà đầu tư lâu dài, quan tâm khả năng sinh lời từ giá trị thực của dự án bằng việc cho thuê lại.

Cũng vì nhu cầu đầu tư lâu dài, khách hàng trên thị trường này ngày càng kén chọn chủ đầu tư. Chỉ những chủ đầu tư uy tín, chất lượng, có khả năng điều hành, khai thác, kinh doanh dự án sau đầu tư hiệu quả cũng như đảm bảo an toàn nguồn vốn với khả năng sinh lợi cao, bền vững mới hấp dẫn họ.

Song, chúng ta phải nhìn nhận rằng bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam vẫn là một thị trường mang nhiều giá trị thực và có tiềm năng phát triển lớn trong tương lai khi ngành du lịch vẫn tăng trưởng mạnh mẽ qua các năm.

Tìm hiểu thêm thông tin và tư vấn đầu tư/ uỷ thác đầu tư bất động sản, quý anh chị vui lòng liên hệ hoặc để lại thông tin:

Công ty TNHH Đầu tư CBEST – Tầng 12 – Tòa MD Complex, Số 68 Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm, Hà Nội 

– Hotline: 0919.84.1010 hoặc 0919.85.1010

– Website: https://cbest.vn/

– Fanpage: https://www.facebook.com/CBest.vn

– Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC30uQfIGt0kzsVtmRBa0t6Q

Chia sẻ bài viết