Cơ sở hạ tầng của Phú Quốc – Bước đệm cho sự phát triển du lịch nghỉ dưỡng

Cơ sở hạ tầng của Phú Quốc – Bước đệm cho sự phát triển du lịch nghỉ dưỡng

Trong những năm gần đây Phú Quốc thực sự có sự đầu tư mạnh mẽ cho cơ sở hạ tầng để thu hút những nhà đầu tư nhằm phát triển  du lịch nói riêng, kinh tế nói chung. Vậy cụ thể Phú Quốc đã được đầu tư như thế nào về mặt cơ sở hạ tầng?

Sân bay quốc tế Phú Quốc

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc (xã Dương Tơ) được khánh thành vào ngày 15/12/2012, với tổng mức đầu tư lên đến 3.000 tỷ đồng, do Tổng công ty hàng không Việt Nam – ACV đầu tư.

Sân bay Phú Quốc có thể tiếp nhận máy bay Boeing 747 cũng như những loại máy bay tương đương. Nhà ga hành khách của sân bay có diện tích lên đến hơn 24 nghìn m2, và có công suất phục vụ khoảng 2,65 triệu khách/năm…

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc đã đón 2,1 triệu lượt khách trong năm 2016 (tăng 40% so với 2015), 2017 dự kiến sẽ đạt 2,6 triệu lượt khách, và năm 2020 sẽ là 4 triệu lượt khách 1 năm.

Sân bay quốc tế Phú Quốc

Từ săn bay quốc tế Phú Quốc bạn chỉ mất 5 phút để di chuyển đến với khu tổ hợp du lịch Sonasea Villas & Resort  và bắt đầu thưởng ngoạn kỳ nghỉ của bản tthân cùng gia đình.

Đường giao thông

Hệ thống đường giao thông trên đảo cũng đã được đầu tư hết sức mạnh mẽ với số vốn lên đến hơn 5.700 tỷ đồng. Cụ thể một số hệ thống đường giao thông trên đảo như sau:

– Đường trục chính Bắc –Nam đảo Phú Quốc có chiều dài vào  khoảng 51,5km  với tổng mức đầu tư khoảng 2.400 tỷ đồng, đến nay đã thực hiện đầu tư 2.256 tỷ đồng, đạt 91%.

– Dự án đường vòng quanh đảo Phú Quốc, bao gồm 8 tuyến đường và 1 cây cầu: đường có tổng chiều dài 99,5km với tổng mức đầu tư khoảng hơn 3 nghìn tỷ đồng. Hiện tại, dự án đang triển khai xây dựng 5 tuyến đường và 1 cầu với tổng chiều dài hơn 47,8km, và tổng mức chi phí để đầu tư là khoảng 2.200 tỷ đồng

– Đường cửa Lấp nối Bắc-Nam có tổng mức đầu tư vào khoảng 37,4 tỷ

Ngoài ra còn có dự án tiến hành cải tạo đường Khu Tượng-Giành Gió (chi phí 78,8 tỷ), hay đường Suối Cái Giành Dầu ấp 2 Cửa Cạn (khoảng hơn 180 tỷ).

Đường giao thông trên Đảo Phú Quốc được đầu tư mạnh mẽ

Tuyến điện lưới quốc gia Hà Tiên – Phú Quốc

Dự án cáp ngầm 110kv Hà Tiên –Phú Quốc đã được hoàn thành vào năm 2014 với chiều dài 55,8km và có tổng mức đầu tư vào khoảng 2.300 tỷ đồng. Đây là loại cáp có 3 lõi 630 mm3, có khả năng tải tối đa 131 MVA. Trong quá trình kéo cáp có sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu đến từ Ý và các những kỹ sư điện của Việt Nam.

Cảng du lịch quốc tế Phú Quốc

Phú Quốc hiện chưa có cảng cứng để có thể tiếp nhận tàu khách du lịch quốc tế nên tàu Europa 2 (tàu có trọng tải lớn) phải neo đậu ngoài khơi, rồi sau đó sử dụng cano (tender) để có thể vận chuyển khách vào bờ. Điều đó gây nên rất nhiều bất tiện, và khó có thể thu hút được khách du lịch, cũng như các hãng tàu mở điểm tham quan tại Phú Quốc trong tour của họ.

Hơn nữa, Phú Quốc nằm ở nằm trên vành đai kinh tế biển Việt Nam – Campuchia – Thái Lan vì vậy việc đầu tư phát triển cảng du lịch quốc tế Phú Quốc là điều hết sức cần thiết.

Cảng du lịch quốc tế Phú Quốc

Cảng du lịch quốc tế Phú Quốc được khởi công xây dựng vào tháng 4/2015, có tổng mức vốn đầu tư trên 1.600 tỷ đồng. Với tổng diện tích vào khoảng 179 ha trên địa phận khu phố 6, thị trấn Dương Đông.

Đây là công trình trọng điểm mang tầm chiến lược dài hạn, đảm bảo tiếp nhận được các loại tàu khách quốc tế lớn nhất hiện nay, không chỉ làm đổi thay diện mạo mà còn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội địa phương

Ngoài ra, còn dự án nâng cấp cảng cá An Thới(với số vốn đầu tư hơn 62 tỷ)…

Chính sự đầu tư mạnh mẽ về cơ sở vật chất hạ tầng, cùng với sự ưu đãi của thiên nhiên với những bờ biển cát trắng dài bất tận, khí hậu ôn hòa,… sẽ chính là bước đệm cho sự phát triển du lịch nghỉ dưỡng nói riêng, kinh tế nói chung của hòn đảo lớn nhất Việt Nam này.

Chia sẻ bài viết