Đặc khu kinh tế – những “động cơ đặc biệt” của nền kinh tế

Đặc khu kinh tế – những “động cơ đặc biệt” của nền kinh tế

Theo dự kiến, hôm 10.11 Quốc hội sẽ nghe và thảo luận về dự án Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt, hay còn gọi là Đặc khu hành chính – kinh tế. Khi luật được thông qua thì những đặc khu này sẽ được coi là “động cơ” để thúc đẩy nền kinh tế.

>>> Xem thêm dự án: Best Western Premier Sonasea Phu Quoc (Sonasea Condotel &Villas Phu Quoc)

Chỉ chờ Quốc hội “bấm nút”

Cuối tháng 8.2017, Chính phủ đã có Tờ trình số 363/TTr-CP ngày 31.8.2017 về Dự thảo dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt để Ủy ban Thường vụ Quốc hội có ý kiến và sẽ trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 4 và thông qua tại Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV.

Tờ trình nêu rõ về sự cần thiết ban hành Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt nhằm thể chế hóa chủ trương, quan điểm, chiến lược và kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội về xây dựng và phát triển đặc khu kinh tế đã được thông qua tại các kỳ Đại hội VIII, X, XI và XII của Đảng. Đặc biệt, Nghị quyết Đại hội XII của Đảng xác định nhiệm vụ “Xây dựng một số đặc khu kinh tế để tạo lực tăng trưởng và thử nghiệm thể chế phát triển vùng có tính đột phá”.

Trước đó, ngày 22.3.2017, Bộ Chính trị đồng ý chủ trương thành lập ba đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt (HCKTĐB) Vân Đồn – Quảng Ninh, Bắc Vân Phong – Khánh Hòa và Phú Quốc – Kiên Giang.

Phú Quốc đang được tập trung xây dựng phát triển trở thành đặc khu kinh tế

Trong thông báo số 2, Bộ Chính trị kết luận: “Đề án xây dựng các đơn vị HCKTĐB là đề án lớn, nhiều vấn đề lớn và khó”. Tuy nhiên, “Đây là chủ trương lớn của Đảng đã được thông qua nhiều kỳ đại hội do vậy cần quyết tâm triển khai thực hiện, làm từng bước vững chắc, vừa làm vừa rút kinh nghiệm”.

Bộ Chính trị cũng khẳng định: “Đồng ý cho thành lập 3 đơn vị HCKTĐB Vân Đồn – Quảng Ninh, Bắc Vân Phong – Khánh Hòa, Phú Quốc- Kiên Giang, để khai thác tốt tiềm năng trong khu vực, thu hút mạnh vốn đầu tư, công nghệ cao, phương thức quản lý mới tiên tiến tạo thêm nguồn lực và động lực, góp phần thúc đẩy nhanh quá trình phát triển và tái cơ cấu kinh tế cho tỉnh, vùng và cả nước”.

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, ông Nguyễn Văn Thành – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh – cho biết: “Vân Đồn có vịnh Bái Tử Long đẹp không kém gì vịnh Hạ Long, với hàng trăm hòn đảo rất tuyệt đẹp cho phát triển du lịch nghỉ dưỡng cao cấp. Điều quan trọng là tất cả còn hoang sơ, chưa bị tác động bởi bàn tay con người. Vân Đồn còn có quỹ đất “sạch” rất lớn. Vì thế, đến đây, các nhà đầu tư có tầm cỡ tha hồ thể hiện ý tưởng, đưa ra những sản phẩm, dịch vụ đẳng cấp thế giới.

Ngoài ra, từ sân bay Vân Đồn, trong bán kính 5 giờ bay có thể tiếp cận tới thị trường rộng lớn gồm Đông Á, ASEAN, Trung Quốc với dân số hơn 3 tỉ người và tổng GDP hơn 22 nghìn tỉ USD. Trong khi đó, các tuyến giao thông đường bộ kết nối Vân Đồn đã và đang được xây dựng, như cao tốc Hải Phòng – Hạ Long, Hạ Long – Vân Đồn và dự kiến cuối năm nay sẽ khởi công xây dựng cao tốc Vân Đồn – Móng Cái.

Chúng tôi đã có nhà đầu tư chiến lược có uy tín cùng tham gia từ bước đầu xây dựng Đặc khu, với sản phẩm đầu tiên của họ là sân bay quốc tế Vân Đồn, dự kiến đón chuyến bay đầu tiên vào 30.4.2018. Họ có năng lực thực sự, chuyên sâu vào dịch vụ, sản phẩm đẳng cấp thế giới và đây cũng là định hướng phát triển của Quảng Ninh.

Cho đến nay, đã có khá nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước đến trình quy hoạch, dự án về du lịch, thương mại đẳng cấp quốc tế, với tổng số vốn trên 20.000 tỉ đồng và dự kiến sẽ khởi công vào năm tới”.

Dự án Sonasea Villas & Resort Phú Quốc của CEO Group

Ông Thành nhấn mạnh: “Giới đầu tư tinh túy đã sẵn sàng, chỉ chờ sự phê chuẩn của Quốc hội”.

Đánh giá về nhu cầu, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Trương Minh Hoàng khẳng định với Lao Động bên lề hành lang phiên họp Quốc hội lần thứ 4: “Tôi mới khảo sát hai đơn vị: Bắc Vân Phong (Khánh Hoà) và Vân Đồn (Quảng Ninh) cho thấy các địa phương rất quyết tâm. Ở Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) đã chủ động xin ý kiến nhân dân xem người dân quan tâm đến đặc khu như thế nào. Còn ở Vân Đồn, theo kết quả địa phương báo lại là kết quả biểu quyết bà con cử tri ủng hộ trên 98%. Điều này thể hiện ở hành động bà con cử tri đã giao hơn 300ha để giải phóng mặt bằng làm sân bay.

Cơ hội

Theo đánh giá của các chuyên gia việc hình thành các đơn vị HCKTĐB không chỉ thu hút đầu tư mà còn tạo ra công ăn việc làm cho lực lượng lớn người lao động.

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định: “Dự kiến, đến năm 2020, Đặc khu Vân Đồn sẽ thu hút khoảng 90.000-98.000 lao động mới và thu hút từ 110.000-111.000 lao động mới vào năm 2030. Đặc khu Vân Đồn sẽ có nguồn thu đáng kể và phấn đấu đến năm 2030, GDP của Đặc khu sẽ vào khoảng 21.300USD/đầu người. Vấn đề này đã được các chuyên gia uy tín, các tổ chức tài chính tính toán kỹ”.

Trong khi đó, dự kiến giá trị doanh nghiệp tạo ra ở Phú Quốc và Bắc Vân Phong sẽ vào khoảng 30 tỉ USD tính đến năm 2020 và thu nhập bình quân của người lao động ở các HCKTĐB từ 4.500-5.000USD/năm, tức là gấp 3 bình quân GDP đầu người hiện nay.

Thách thức

Tuy có lợi thế và tiềm năng cực lớn nhưng dự án Luật về các đơn vị HCKTĐB còn nhiều điều phải bàn.

Đầu tiên là việc thay đổi về bộ máy hành chính khác hẳn với mô hình mang tính truyền thống hiện nay. Theo Dự thảo Luật (điều 40, 41), đơn vị HCKTĐB sẽ không có UBND, HĐND mà thay vào đó là trưởng đơn vị HCKTĐB “là người đứng đầu đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt, quyết định và tổ chức thực hiện các chủ trương, biện pháp, giải pháp phát triển kinh tế – xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh trên địa bàn theo quy định của Hiến pháp, luật này, pháp luật có liên quan và phân cấp, ủy quyền của chính quyền địa phương tỉnh và cơ quan nhà nước cấp trên; thực hiện quản lý, điều hành toàn bộ hoạt động hành chính của đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt” và “do Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm, miễn nhiệm, điều động, cách chức”.

Bãi biển tuyệt đẹp tại Phú Quốc

Trưởng đặc khu có 116 thẩm quyền (ra quyết định của chính quyền theo quy định) trên 13 lĩnh vực như: Tài chính, ngân sách, đầu tư công, đầu tư kinh doanh, quy hoạch, xây dựng, đô thị, nhà ở và bất động sản, tài nguyên, môi trường, giao thông vận tải, công nghiệp…

Vấn đề tập trung quyền lực cũng dấy lên lo ngại, nói như ông Nguyễn Khắc Định – Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của QH – thì đồng ý nhưng nếu “không có cơ chế giám sát quyền lực ngang cấp, tại chỗ mà thực hiện giám sát từ trên xuống sẽ không tránh khỏi hình thức, dễ dẫn tới tình trạng lạm quyền, mất dân chủ” hay như nhận định của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cũng cho rằng, “bộ máy phải vô cùng gọn nhẹ; một người có thể được trao quyền rất lớn, nhưng cần kiểm soát để anh hành động vì lợi ích quốc gia chứ không lồng ghép cá nhân”.

Với riêng Quảng Ninh, thì lãnh đạo UBND tỉnh cho rằng: “Đặc khu trưởng sẽ do Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm, nhưng trên cơ sở tỉnh Quảng Ninh giới thiệu. Ngoài ra, Quảng Ninh đề xuất Đặc khu trưởng sẽ là Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, kiêm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, để vừa kết nối về mặt chính trị, Đảng vừa kết nối về mặt chính quyền. Dù là phó chủ tịch UBND tỉnh, nhưng sẽ không chịu sự điều hành, chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh”.

Vấn đề thứ hai là năng lực, trình độ quản lý vì nhiều ý kiến cho rằng năng lực của đội ngũ hiện chưa đủ trình độ để điều hành một đơn vị đặc biệt cho mô hình đặc khu”. Theo các chuyên gia kinh tế, để mô hình đơn vị HCKTĐB đúng là “đặc biệt” và thành công thì các cơ chế phải hết sức thông thoáng (trên cơ sở có kiểm soát) như cho người nước ngoài mua nhà, bất động sản nghỉ dưỡng, bỏ hết rào cản về thuế…

Theo Laodong

HÀ PHƯƠNG LAND – ĐẠI LÝ PHÂN PHỐI CHIẾN LƯỢC CỦA TẬP ĐOÀN CEO

Bán 03 căn Hoa Hậu View Biển 2PN cuối cùng/ 459 căn hộ nghỉ dưỡng Best Western Premier Sonasea Phu Quoc

1. Vị Trí:

–  Tại tầng 6 đẹp nhất ! View đẹp nhất Bãi Biển 5 sao – Bãi Trường !

–  Có độ cao 27.9m nên vừa view được Biển vừa view được Bể Bơi 500m2, Hệ thống bể bơi liên hoàn kết nối Dài Nhất Việt Nam cùng Hệ sinh thái Cảnh quan.

2. Số lượng khan hiếm : Chỉ có 14 căn/ 549 căn.

3. Thiết kế : 

– Riêng tầng 6 được bố trí thụt vào để dành không gian cho logia trồng cây xanh kèm ban công hướng trọn view biển.

– Thiết kế vuông vắn nhất, tối ưu diện tích tiếp xúc ánh sáng và gió.

4. Tài chính 

– Được chiết khấu 100 triệu.

– Được nhận trước 03 năm cam kết thu nhập, giảm trừ ngay 25% giá trị căn hộ vào giá bán. Giá trị còn khoảng 3.87 tỷ.

– Thông thường nếu lợi nhuận cam kết nhận hàng năm thì sẽ phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Khi khách hàng nhận trước 3 năm kết, hay ck 25% sẽ không phải đóng thuế cho phần này.

– Năm 1 chỉ phải thanh toán 50% khoảng 1.9 tỷ.

– Số tiền vay giảm xuống, lãi vay giảm xuống đối với khách hàng muốn sử dụng chính sách vay vốn các năm 2,3…

==> Chỉ bỏ ra khoảng: Năm 1: 1.9 tỷ , năm 2 : 336 triêu, Năm 3 : 315 triệu sau 10 năm Khách hàng sở hữu 1 căn hộ và khoảng 1,06 tỷ tiền mặt từ lợi nhuận cam kết.

Chia sẻ bài viết