Hiệu ứng bỏ phố ra biển: BĐS view biển “nóng sốt” rần rần

Hiệu ứng bỏ phố ra biển: BĐS view biển “nóng sốt” rần rần

Khoảng 5 năm trở lại đây, Bất động sản mặt biển, đất nền ven biển các địa phương từ Bắc tới Nam nhiều nơi xảy ra tình trạng sốt đất. Đặc biệt đầu năm 2022 khi đại dịch suy giảm, các đường bay quốc tế được nối lại, du lịch mở cửa, người dân có nhu cầu “ săn” các sản phẩm view biển để làm tài sản về sau hoặc vừa để nghỉ dưỡng vừa kết hợp kinh doanh.

Có nên lựa chọn những bãi biển đẹp nhưng hoang sơ ?

Một trong những lý do khiến phân khúc này sốt nóng là bởi các bất động sản tọa lạc gần các bến cảng và ven biển có mức giá trung bình cao hơn so với các sản phẩm có vị trí nằm trong nội đô. Mặt khác, do tính thanh khoản tốt, nhu cầu luôn cao trong khi nguồn cung giới hạn đã khiến bất động sản ven biển luôn nổi bật trong danh mục đầu tư và có tỷ lệ hấp thụ nhanh nhất trên thị trường.

Bên cạnh mục tiêu sinh lời lợi nhuận, nhiều người còn mong muốn mua đất, xây nhà theo sở thích, sống bình yên giữa thiên nhiên, tận hưởng không gian trong lành và vượng khí dồi dào mà biển khơi mang lại.

Tuy nhiên các nhà đầu tư khi mua để lướt sóng, đầu tư ngắn hạn hay dài hạn cũng cần có những lưu ý để tránh “ mất tiền”. Hiệu ứng FOMO gây ảnh hưởng tâm lý đến rất nhiều người, nhiều nhà đầu tư F0 nghe theo những lính cũ. Một nơi vì trí đẹp, hoang sơ chưa chắc đã là lựa chọn tốt nhất. Vì đơn giản nó chỉ phù hợp cho việc ghé thăm chứ không phù hợp để ở bởi ở phải đi kèm những tiện ích đi kèm như trường học, bệnh viện, siêu thị, …Nếu để kinh doanh kiếm tiền từ homestay sẽ là bài toán kinh doanh, bắt buộc bạn phải đặt phương án đầu tư, thu hồi vốn và dòng tiền.

Xem thêm: Vân Đồn hiện đang còn rất hoang sơ, Thu Hút Khách Du Lịch Như Nào ?

Vậy có những lưu ý nào khi chọn BĐS biển

Thứ nhất, cần phân định rõ mua để đầu tư hay để hưởng thụ. Thông thường chúng ta hay có xu hướng nhập hai thứ này làm một nhưng thực ra lại cần phân định nó rõ ràng. Với tình hình biến động như hiện nay ai biết điều gì sẽ xảy ra mà còn để dành, hy sinh hiện tại cho một tương lai bất định là thiếu khôn ngoan.

Thứ hai, nếu mua bất động sản cần xem mình sẽ dùng nhiều hay ít, liệu có cân bằng với công sức chi phí xây dựng và bảo dưỡng không. Đó là chưa kể các vấn đề pháp lý quy hoạch tranh chấp cũng đưa đến các nguy cơ tiềm tàng làm chúng ta rất đau đầu.

Thứ ba, khi đi nghỉ tìm đất chúng ta đang ở trạng thái đi chơi, thưởng thức cái đẹp đẽ nhưng cái gì cũng có hai mặt, sẽ có bão cát giông tố… vì vậy quyết định khi chưa nhìn thấy bức tranh tổng thể là vội vã, do đó luôn cần sống thử trải nghiệm đủ lâu để biết tình yêu đó là bền vững xuất phát từ thấu hiểu đầy đủ thì hãy mua đất xây nhà.

Thứ tư, góc nhìn của một người đi du lịch và người sống lâu dài hoàn toàn khác nhau. Trước nay tôi toàn tìm view biển đó vì luôn ở trạng thái đi du lịch khát biển chạy đến nơi là cứ muốn nhìn 24/24. Tuy nhiên, nhà sát biển thì sẽ phải chịu rất nhiều gió cát, hư hại nhà cửa, đồ đạc…”.

Xem thêm: Thị trường bất động sản tràn đầy “xung lực” dự báo phát triển phi mã

Kinh nghiệm “ ngàn vàng” không thể bỏ qua khi mua BĐS ven biển

Theo các chuyên gia, kinh nghiệm “bỏ túi”, không thể bỏ qua cho người muốn mua đất ven biển để làm căn nhà thứ hai hay đầu tư đó là thông tin về quy hoạch, vị trí, giao thông, khí hậu, gió bão, môi trường, xâm thực, dân cư, dịch vụ tiện ích… Đầu tư đất ven biển cần biết có khu vực bị xâm thực hay không, thậm chí có người mua đất biển vài năm sau quay lại chỉ còn mấy gốc dừa… Làng chài nào đông dân ở, tồn tại lâu năm, tránh được gió bão khắc nghiệt có thể chọn mua.

Khu đất mở cửa ra là thấy biển, bước vài bước chân là ra bãi cát và không có ai chắn view. Với vị trí đắc địa này thì giá trị đất cũng hơn nhiều các lô đất bên trong. Chỉ từ lô đất thứ 2 trở đi, không nhìn thấy biển trực tiếp, chỉ có thể xây nhà cao lên mới thấy biển thì giá trị đã giảm rất nhiều, có thể giá chỉ bằng một nửa hoặc một phần ba so với lô đất mặt biển.

Để tránh việc xâm thực, khi chọn đất nên khu vực biển nằm trong vịnh, sẽ đỡ bị xâm thực mà sóng lại êm, an toàn. Nếu để ý quan sát, sẽ thấy làng chài nào đông dân ở, tồn tại lâu năm tức là khu vực đó biển khá lành, tránh được gió bão và có thể chọn mua. Phú Quốc, Đà Nẵng, Nha Trang là các TP du lịch có sân bay quốc tế, lượng khách du lịch rất đông, dịch vụ đầy đủ và giá đã rất cao nên để sở hữu đất mặt biển ở đây là vô cùng khó khăn. Khu vực từ Huế đổ vào, miền Bắc biển vẫn có mùa Đông, một năm mất 5,6 tháng không tắm biển được nên việc đến nghỉ ngơi hoặc khai thác du lịch cho thuê làm homestay cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Đất ven biển có nhiều loại, từ đất rừng sản xuất, đất cây hàng năm, đất cây lâu năm đến đất ở nông thôn, đất ở đô thị … Vì thế, khi chọn mua đất biển cần đặc biệt quan tâm đến loại đất để tránh rủi ro. Có nhiều nơi rao bán đất mặt biển giá khá rẻ, chỉ 1-3 triệu đồng/m2 nhưng thường là đất rừng sản xuất hoặc là đất trồng cây hàng năm, cây lâu năm. Những khu đất này không nằm trong khu dân cư ổn định, có thời hạn sử dụng và không được phép xây dựng nhà ở, do đó vẫn có khả năng bị thay đổi mục đích sử dụng do Nhà nước lấy để làm các công trình công cộng hoặc có thể làm các dự án du lịch, nghỉ dưỡng. Do đó, các cá nhân muốn mua đất để làm căn nhà thứ hai bên biển sẽ không chọn mua loại đất này mà thường ưu tiên chọn đất thổ cư trong làng chài bám biển lâu năm sẽ ổn định hơn.

Tuy nhiên, cũng có khu vực đất ở nhưng vẫn dính quy hoạch. Vì thế, khi mua cần kiểm tra pháp lý, quy hoạch thật kỹ, cũng như kiểm tra xem khu vực đó có được phép xây dựng nhà ở hay không.

Để nhận tài liệu và tìm hiểu cơ hội nghề nghiệp, anh chị vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Đầu tư CBEST – Tầng 12 – Tòa MD Complex, Số 68 Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm, Hà Nội

– Hotline 0987.608.429/ 0947.335.331

– Email: myvt@cbest.vn

– Website: https://cbest.vn/

– Fanpage: https://www.facebook.com/CBest.vn

– Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC30uQfIGt0kzsVtmRBa0t6Q

Chia sẻ bài viết