Lãi vốn là gì? Tại sao nó lại quan trọng đến vậy?

Lãi vốn là gì? Tại sao nó lại quan trọng đến vậy?

Hiện nay, đầu tư bất động sản đang là vấn đề mà rất nhiều người quan tâm. Có hai cách kinh doanh bất động sản là dòng tiền và lãi vốn. Mỗi cách sẽ có những lợi ích riêng. Vậy nó là gì?

 1. Khái niệm lãi vốn

Lãi vốn là một thuật ngữ kinh tế có khái niệm là phần chênh lệch giữa giá mà bạn mua một tài sản với giá mà bạn bán được tài sản đó. Ví dụ 2015 bạn mua một mảnh đất ở Vân Đồn với giá 500 triệu nhưng đến năm 2022 bạn lại bán được nó với giá 2 tỷ đồng, thì lãi vốn bạn thu được là 1 tỷ 5. 

Hình thức đầu tư lãi vốn này sẽ chú trọng vào việc tạo ra lợi nhuận liên tục thông qua việc mua và bán bất động sản. Hiện nay các kênh đầu tư lãi vốn tiêu biểu gồm: mua đất – xây – bán, mua nhà – sửa chữa – bán, hoặc mua – chờ tăng giá – bán,…

Cách thức đầu tư phổ biến nhất hiện nay đó chính là thu lợi theo các quy hoạch và dự án lớn. Ví dụ như sau khi có thông tin sẽ xây dựng sân bay Long Thành ở tỉnh Đồng Nai thì rất nhiều nhà đầu tư đã đổ dồn về khu vực xung quanh để săn lùng mua đất. 

Điều này khiến cho giá đất bất động sản tại đây tăng cao. Đồng thời lợi nhuận thu về trong tương lai dự báo sẽ cực kỳ tiềm năng.

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều trường hợp nhà đầu tư bị chôn vốn, kẹt hàng do ảnh hưởng của việc tạm ngưng hoặc đình trệ của các dự án. Hình thức đầu tư lãi vốn phụ thuộc rất nhiều vào tiềm năng tăng giá của bất động sản. 

Chính vì vậy mà nhà đầu tư cần phải có khả năng nắm bắt thông tin nhanh chóng và biết phân tích phán đoán chính xác mới có thể tận dụng hình thức đầu tư lãi vốn trong bất động sản này.

2. Bản chất Lãi vốn

Lãi về vốn là một kết quả dương khi ban lấy giá bản sản phẩm trừ đi giả mua sản phẩm và chỉ ghi nhận lãi vốn khi tài sản mà bạn mua được bán hẳn đi. Còn nếu kết quả khi giá bán sản phẩm trừ đi giá mua sản là một con số âm thị phần chênh lệch đó sẽ gọi là lỗ vốn. Giá bán sản phẩm bao gồm nguyên giá tài sản, chi phí tài chính phát sinh trong quá trình mua sắm, chi phí chìm, chi phí vận chuyển… Thực ra đây là các khái niệm khá là dễ hiểu, nó tương tự như lãi và lỗ trong cuộc sống hàng ngày nhưng lãi vốn thường được dùng ở hình thức bất động sản và đầu tư. Lãi vốn là mục đích các nhà đầu tư tài chính ngắn hạn hoặc đầu tư lướt sóng hướng đến.  

Lãi vốn gọi là ngắn hạn khi lãi phát sinh trong một năm hoặc ít hơn, lãi vốn được gọi là dài hạn khi lãi phát sinh trong khoảng thời gian dài hơn một năm. 

Lãi vốn ngắn hạn được đánh thuế dưới dạng thu nhập như thông thường dựa vào tình trạng nộp thuế của mỗi người và tổng thu nhập cuối cùng.

Lãi vốn dài hạn hay bị đánh thuế ở mức thấp hơn thu nhập thường xuyên. Tỉ lệ lãi vốn dài hạn chiếm 20% trong khung thuế cao nhất. Nhìn chung nếu người nộp thuế đủ điều kiện thì họ sẽ hướng được thuế suất trên thặng dư của vốn dài hạn 15%. Giải thích một chút cho bạn hiểu thêm khái niệm về thuế trên thặng dư vốn. Đó là một khoản thuế được tính dựa trên lãi vốn hay còn là khoản chênh lệch dương giữa giá mà bạn bản một tài sản và giá mua ban đầu của tài sản đó.

3. Hai hình thức của lãi vốn

3.1. Bạn có biết kênh đầu tư lãi vốn 

Một số hình thức đầu tư bất động sản bằng lái vốn hiện nay có thể là

Bạn mua đất sau đó xây nhà rồi đem bán. 

– Bạn mua đất phân theo lỗ rồi bán từng lô

– Bạn mua đất chờ đến khi nào tăng giá rồi bán để kiếm lời thêm

– Bạn mua lại nhà cũ rồi sửa theo xu hướng thị trường rồi đem bán cho những người phù hợp với thị hiếu ngôi nhà. 

Như vậy bạn có thể thấy đầu tư bất động sản bằng lãi vốn tập trung xoay quanh việc mua và bán bất động sản để có thể đem lại càng nhiều lợi nhuận càng tốt

Ưu điểm lớn nhất của hình thức đầu tư tài chính này là sẽ mang cho bạn một khoản lợi nhuận võ cùng lớn trong khoảng thời gian thích hợp. Ví dụ như bán đất trúng thời điểm giả đất đang lên cao. Để có được lợi nhuận cao như vậy thì bạn phải nhanh nhạy trước thông tin thị trường, biết được xu hướng và năm bắt tâm lí và dự đoán thị trường một cách chuẩn xác. 

Đầu tư bất động sản bằng lãi vốn phổ biến nhất, thường được làm nhiều nhất là các dự án quy hoạch, có quy mô lớn. Đến đây các bạn có thể hiểu được lái vốn sinh ra từ sự chênh lệch giữa giá bán và giá mua của bất động sản, sinh lời nhiều hay ít phụ thuộc vào tiềm năng của thị trường bất động sản

Ngoài ra, còn có một sự kết hợp đầu tư giữa lãi vốn và dòng tiền. 

3.2. Hình thức đầu tư bằng cách kết hợp với lãi vốn và dòng tiền

Đầu tiên, chúng ta phải hiểu sơ qua về khái niệm của dòng tiền rồi mới tiến sâu vào vấn đề được. Bạn có thể hiểu dòng tiền là sự chuyển động của tiền, nó có 2 trạng thái là ra hoặc vào của một doanh nghiệp hay đơn vị nào đó. Từ dòng tiền mà người ta có thể tính ra được các thông số của mức độ thanh khoản. Dòng tiền là một khái niệm quen gặp khi nhắc đến thị trường tiền tệ nói riêng và kinh tế tài chính nói chung.

Đây là ví dụ để giúp bạn dễ hình dung hơn nhé: Ví dụ bạn có một cửa hàng bán giày dép thì dòng tiền vào là số tiền bán giày mà bạn thu được và đối với những khoản chi phí khác và tiền nhập giày thì sẽ được gọi là dòng tiền ra

  Về hình thức đầu tư bằng lãi vốn và dòng tiền có nghĩa là nhà đầu tư sẽ thu dòng tiền từ một tài sản trong một khoản thời gian và sau đó quyết định bán đi để thu về lãi vốn. Ví dụ như bạn đầu tư xây một dãy trọ để cho sinh viên gần trường đại học thuê thì số tiền mỗi tháng từ tiền trọ sinh viên trả sẽ gọi là dòng tiền bạn nhận được nhưng đến một thời gian nào đó, bạn không muốn kinh doanh nữa vì nhận ra giá bất động sản ở khu trọ bạn lên rất cao và quyết định bản nó đi. Số tiền bản được cao hơn hẳn số tiền mà bạn đầu tư xây trọ thì đó sẽ được gọi là lãi vốn. 

Hoặc bạn có thể kết hợp đầu tư với quy mô lớn hơn nếu xây một tòa nhà chung cư, các tầng dưới mặt bằng tốt hơn thì cho thuê để có được dòng tiền vào còn những tầng trên bạn sẽ bán đi để thu về lãi vốn.

Với những thông tin chúng tôi cung cấp về Lãi vốn trong thị trường bất động sản, hy vọng rằng bạn đọc sẽ có những cái nhìn sâu sắc hơn về đầu tư bất động sản.

Xem thêm: 03 QUY LUẬT ĐIỀU TIẾT GIÁ THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

Để nhận tài liệu và tìm hiểu cơ hội nghề nghiệp, anh chị vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Đầu tư CBEST – Tầng 12 – Tòa MD Complex, Số 68 Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm, Hà Nội

– Hotline 0987.608.429/ 0947.335.331

– Email: myvt@cbest.vn

– Website: https://cbest.vn/

– Fanpage: https://www.facebook.com/CBest.vn

– Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC30uQfIGt0kzsVtmRBa0t6Q

Chia sẻ bài viết