Phân biệt sổ đỏ, sổ hồng, sổ xanh, sổ trắng mới nhất 2022

Phân biệt sổ đỏ, sổ hồng, sổ xanh, sổ trắng mới nhất 2022

CBEST Land sẽ tóm tắt những điểm khác biệt cơ bản nhất về các loại sổ hồng, sổ đỏ, sổ trắng, sổ xanh giúp bạn dễ dàng phân biệt 4 loại sổ này.

Khi muốn đầu tư bất động sản, hoặc sở hữu tài sản đất đai, ngoài việc quan tâm đến giá trị tiềm năng phát triển, vị trí thì pháp lý – quyền sở hữu đất là một trong những yếu tố được quan tâm hàng đầu. 

Nhắc đến giấy tờ nhà đất có lẽ mọi người thường nghe tới sổ hồng, sổ đỏ, tuy nhiên trên thực tế thì cũng có nhiều loại sổ khác nữa, tùy theo thời gian và sự thay đổi của pháp luật. Bài viết dưới đây giúp mọi người phân biệt về 4 loại sổ cơ bản là: Sổ xanh, sổ trắng, sổ đỏ, sổ hồng, và mẫu sổ mới hiện nay đang được cấp.

Phân biệt sổ đỏ, sổ hồng, sổ xanh, sổ trắng 

Phải xác định một điều rằng, gọi tên sổ hồng hay sổ đỏ… chỉ là cách gọi thông thường của mọi người mà thôi,  mỗi loại sổ sẽ có 1 tên gọi pháp lý khác nhau.

Nội dung Sổ xanh Sổ trắng Sổ đỏ Sổ hồng
Bản chất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở
Công dụng Ghi nhận quyền sử dụng đất của chủ sở hữu Ghi nhận quyền sở hữu nhà ở của chủ sở hữu Ghi nhận quyền sử dụng đất của chủ sở hữu Ghi nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở của chủ sở hữu
Thẩm quyền cấp Lâm trường cấp để quản lý, khai thác và trồng rừng có thời hạn (hình thức là cho thuê đất) UBND xã, phường, UBND huyện, thị xã cấp UBND huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh cấp  UBND tỉnh; UBND quận, thị xã được UBND tỉnh ủy quyền cấp
Lưu ý Hết hạn thì có thể bị Lâm trường thu hồi nếu như địa phương đó chưa có chính sách giao đất cho người dân Có một số trường hợp không được chuyển sang sổ đỏ Từ 01/01/2008, những loại giấy trắng nếu muốn giao dịch thì mới phải đổi qua giấy hồng hoặc giấy đỏ  Cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất Giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở được cấp cho chủ sở hữu

Phân biệt sổ đỏ, sổ hồng, sổ xanh có ý nghĩa pháp lý gì?

Các loại sổ đỏ, sổ hồng, sổ hồng nhạt, sổ xanh được phân biệt do chính sách đất đai tùy từng thời điểm với các hệ thống pháp luật điều chỉnh khác nhau như Luật Đất đai năm 1987, Luật Đất đai năm 1993, Luật Đất đai năm 2003 và Luật Đất đai năm 2013 hay các Quy định về nhà ở như: Nghị định 61/CP; Luật Nhà ở năm 2005, Nghị định 90/2006/NĐ-CP và Luật Nhà ở năm 2014.

Bản chất là thống nhất đây là Bất động sản theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2005 và Bộ Luật Dân sự năm 2015 cũng như Luật Kinh doanh Bất động sản. Đây là tài sản có đăng ký và là một loại giấy tờ ghi nhận quyền tài sản do đó đều có giá trị pháp lý như nhau và đều ghi nhận quyền sử dụng hợp pháp của người sử dụng đất và sở hữu nhà ở, công trình trên đất.

Tìm hiểu thêm thông tin và tư vấn đầu tư/ uỷ thác đầu tư bất động sản, quý anh chị vui lòng liên hệ hoặc để lại thông tin:

Công ty TNHH Đầu tư CBEST – Tầng 12 – Tòa MD Complex, Số 68 Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm, Hà Nội

– Hotline: 0919.84.1010 hoặc 0919.85.1010

– Website: https://cbest.vn/

– Fanpage: https://www.facebook.com/CBest.vn

Chia sẻ bài viết