PHÂN BỔ TÀI SẢN TRONG BỐI CẢNH LẠM PHÁT

PHÂN BỔ TÀI SẢN TRONG BỐI CẢNH LẠM PHÁT

PHÂN BỔ TÀI SẢN TRONG BỐI CẢNH LẠM PHÁT

Nhiều dấu hiệu cho thấy lạm phát đang có xu hướng tăng lên. Lạm phát khiến những thứ tưởng chừng như an toàn nhất là tiền mặt cũng trở nên kém an toàn.

 Nguyên tắc đầu tư trong thị trường lạm phát là mua cái gì càng hiếm càng tốt nhưng cần có thanh khoản để bán được nếu muốn.

 Lịch sử tính toán từ năm 1950 cho chúng ta một số gợi ý:

 Trong bối cảnh của Việt Nam, NĐT có thể cân nhắc phân bổ vào các loại tài sản sau:

 Hàng hóa (commodities): Lịch sử cho thấy đây là loại tài sản phòng vệ tốt nhất cho lạm phát. Có rất nhiều loại hàng hóa từ các kim loại công nghiệp, các sản phẩm nông nghiệp cho tới dầu. Đây là thị trường rủi ro vì biến động giá khó lường và cơ bản rất khó dự báo được trừ khi có sóng lớn theo chu kỳ. Ở thị trường Việt Nam, không nhiều lựa chọn để tiếp cận vào thị trường hàng hóa. Hiện có một số sàn giao dịch cho phép giao dịch hàng hóa (Lưu ý chọn sàn có giấy phép của bộ Công thương). Tuy nhiên, các hợp đồng tương lai trên thị trường hàng hóa có biến động rất mạnh và không dễ quản lý rủi ro. Một giải pháp khác là mua một số cổ phiếu có tính chất commodities. Đây là một thị trường cần hiểu biết rõ để có thể tham gia. Không nên tham gia hoặc chỉ nên tham gia ít để học hỏi nếu loại tài sản này không nằm trong vòng tròn hiểu biết của bạn.

 Bất động sản: Điểm này chúng ta đã trao đổi nhiều. Lưu ý khi lạm phát lên cao có thể khiến mặt bằng lãi suất bị đẩy lên và dẫn tới thị trường bất động sản đóng băng. Đây là điều đã xảy ra những năm 2009-2010. Do vậy, những bất động sản có tiềm năng dài hạn rõ ràng sẽ là các bất động sản tốt nhất để nắm giữ (kể cả phải nắm xuyên qua thị trường xấu)

 Vàng: Vàng sẽ chịu áp lực ngắn hạn khi lãi suất lên. Tuy nhiên, FED sẽ phải can thiệp để kìm đà tăng của lãi suất nhưng nếu lạm phát diễn ra thì không ai kìm lạm phát được. Lãi suất thực sẽ trở nên âm hơn khi kỳ vọng lạm phát tăng là thị trường tốt cho vàng. Giai đoạn này khá đặc thù vì vàng còn chịu sự cạnh tranh của bitcoin. BTC liệu có thay vàng không ? Không ai biết rõ. Bạn có thể đầu tư cả hai nếu muốn nhưng rủi ro của BTC cũng rất lớn khi giá đã tăng nhiều. Mua cái gì chưa tăng nhiều sẽ an toàn hơn.

   Gửi tiền / mua trái phiếu kỳ hạn ngắn: Lạm phát có thể làm lãi suất biến động tăng mạnh, tránh lock các khoản tiền vào kì hạn dài (sẽ rất thiệt thòi khi lãi suất lên). Cá nhân mình thì không thích cầm tiền trong bối cảnh lạm phát nhưng sẽ lưu ý tính thanh khoản của các khoản đầu tư để có thể cash out khi tìm thấy cơ hội tốt hơn.

Cố phiếu: Cá nhân mình là người đầu tư theo chu kì nên không ưa chuộng cổ phiếu trong giai đoạn này. Nếu bạn muốn nắm giữ cổ phiếu trong dài hạn, hãy lựa chọn các business tốt ít vay nợ có dòng tiền tốt và có thể chuyển lạm phát vào giá cả bán cho người tiêu dùng. Warren Buffett từng nói lạm phát giống như một loại thuế bổ sung đánh vào tài sản mà không có cách nào tránh được, chỉ có những business thực sự tốt mới vượt qua thời kỳ lạm phát.

Đây là lo xa các bạn nhé, giờ cũng chưa ai biết lạm phát sẽ như thế nào. Đây không phải là một tư vấn đầu tư. Các NĐT chỉ nên đầu tư vào những thứ trong vòng tròn hiểu biết của mình. Chúc các bạn may mắn !

Nguồn leox -nam nguyen

Chia sẻ bài viết