Tập đoàn FLC đầu tư 36.000 tỷ đồng vào Hoà Bình

Tập đoàn FLC đầu tư 36.000 tỷ đồng vào Hoà Bình

5 dự án của FLC đầu tư vào tỉnh Hoà Bình thuộc lĩnh vực du lịch và nông nghiệp công nghệ cao.

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Hòa Bình chiều 11/12, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo tỉnh đã trao các quyết định đầu tư, biên bản thỏa thuận hợp tác cho các doanh nghiệp, tổng số vốn ước khoảng 94.000 tỷ đồng.

Trong đó, lớn nhất là Tập đoàn FLC với 5 dự án đầu tư gần 36.000 tỷ đồng vào du lịch và nông nghiệp công nghệ cao, những lĩnh vực thế mạnh của tỉnh.

Nhắc lại lần dự hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Hòa Bình cách đây 2 năm, Thủ tướng cho biết đã có 22 dự án được cấp giấy phép và nay 18 dự án trong số này đã được triển khai. Điều này được Thủ tướng nhìn nhận là các nhà đầu tư vào Hòa Bình đã nói và làm.

“Hôm nay, chúng ta vui mừng đã có 94.000 tỷ đồng được cấp giấy phép hoặc thỏa thuận đầu tư, trong đó có rất nhiều dự án của các doanh nhân Việt Nam và nhiều dự án FDI”, Thủ tướng nói.

Ông cũng chia sẻ rằng chuyến đi của ông từ trung tâm Hà Nội đến Hòa Bình hôm nay chưa đến 1 tiếng đồng hồ, nhờ vào đường cao tốc Hà Nội – Hòa Bình. Tuyến đường rút ngắn khoảng cách này được ông ví von như “hành lang kinh tế Đông – Tây” nối Hà Nội – Hòa Bình, sẽ tạo động lực tăng trưởng mới, sức bật mới.

Thủ tướng đánh giá Hòa Bình có “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” và gợi ý tỉnh tập trung vào 4 mũi nhọn kinh tế.

Thứ nhất là xây dựng Hòa Bình thành tỉnh du lịch.

Thứ hai là phát triển nông lâm nghiệp chế biến, ứng dụng công nghệ cao. “Tiềm năng phát triển ngành lâm nghiệp còn rất lớn. Đây là điều kiện hết sức thuận lợi để phát triển các nhà máy chế biến gỗ, góp phần đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ và nội thất của thế giới”, ông nói.

Bên cạnh đó, Hòa Bình có rất nhiều sản vật nông nghiệp địa phương, có lợi thế cạnh tranh. Vì vậy, theo Thủ tướng, hướng đi cho nông nghiệp ở Hòa Bình phải theo xu hướng nông nghiệp sạch, hữu cơ, ứng dụng các tiến bộ của khoa học-kỹ thuật vào sản xuất. Mục tiêu của ngành nông nghiệp Hòa Bình trước hết là cung ứng cho vùng Thủ đô và sau đó hướng ra xuất khẩu.

Thứ ba là phát triển công nghiệp địa phương trong những lĩnh vực giàu tiềm năng. Thủ tướng cho biết tỉnh đã được Chính phủ cho phép triển khai 8 khu công nghiệp.

Theo đó, Hòa Bình cần hướng vào các ngành chế biến chế tạo nhằm giải quyết việc làm và không ảnh hưởng đến môi trường.

Thứ tư là phát triển đô thị như một động lực phát triển của Hòa Bình với những khu đô thị xanh, sinh thái, hiện đại, bảo đảm môi trường sống tốt nhất.

Ngoài việc tập trung vào các mũi nhọn, Thủ tướng nhấn mạnh Hòa Bình cần làm tốt công tác tiếp xúc nhà đầu tư, cung ứng dịch vụ hỗ trợ tốt nhất cho nhà đầu tư, thu hút các “sếu lớn” đến với địa phương.

Ông bày tỏ vui mừng khi tại Hội nghị hôm nay, tỉnh đã chủ động kêu gọi được các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn như FLC, Vingroup… và nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp lớn khác.

Với các nhà đầu tư, Thủ tướng nêu rõ, cần gắn lời nói với việc làm. “Tôi mong rằng các nhà đầu tư nhanh chóng bắt tay vào nghiên cứu để triển khai các cam kết. Không để tình trạng nói một đường làm một nẻo”.

Về phía Chính phủ, ông khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư để thành công ở Hòa Bình nói riêng và ở Việt Nam nói chung.

(Nguồn: cafe.vn)

Chia sẻ bài viết