Thế nào là bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/5.000, 1/2.000, 1/500?

Thế nào là bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/5.000, 1/2.000, 1/500?

Tại sao phải phân nhiều loại bản đồ tỷ lệ 1/5.000, 1/2.000, 1/500. Nó có ý nghĩa gì mà những khách hàng bất động sản lại phải quan tâm đến vậy?

Bản đồ quy hoạch được xem là yếu tố quan tâm hàng đầu khi nhắc đến bất kì dự án bất động sản nào. Đây là bằng chứng pháp lý là cơ sở để giúp nhà đầu tư/ khách hàng/ nhân viên kinh doanh yên tâm về dự án.

1. Bản đồ Quy hoạch là gì?

Bản đồ quy hoạch nhà đất được định nghĩa là bản đồ phân chia và xác định các chỉ tiêu sử dụng đất quy hoạch đô thị, yêu cầu về kiến trúc cảnh quan của từng lô đất, cách bố trí công trình hạ tầng xã hội với mục đích nhằm cụ thể hóa nội dung của quy hoạch phân khu hoặc quy hoạch chung một dự án nào đó.

Hiểu một cách đơn giản, bản đồ quy hoạch sẽ giúp cho người mua nhà đất có đang nằm trong diện quy hoạch hay không. Để khách hàng có thể yên tâm khi mua một sản phẩm trong dự án, chủ đầu tư có cơ sở để đảm bảo về tính pháp lý cho khách hàng yên tâm đầu tư hoặc sở hữu.

Tác dụng của bản đồ quy hoạch 

Thông qua bản đồ quy hoạch, người mua có thể mua được những mảnh đất phù hợp với mục đích của mình. Hiện nay thị trường bất động sản đang nóng hơn bao giờ hết, rất nhiều dự án ảo, dự án ma trên thị trường thì việc xem bản đồ quy hoạch là việc làm vô cùng cần thiết. Nhờ xem bản đồ, người mua sẽ biết được khu nhà đất đó có bị dính quy hoạch không. Vì nếu thuộc đất quy hoạch thì người mua sẽ không thể sử dụng đất đó cho mục đích sử dụng của bản thân được (như là xây dựng hay có bất cứ hành động nào trên đất) mà thay vào đó sẽ đợi bồi thường từ nhà nước hoặc bán cho những người sử dụng với mục đích ngắn hạn.

Xem thêm: Top 4 cách kiểm tra thông tin quy hoạch BĐS mới nhất 2022

2. Ý nghĩa của 1 số loại bản đồ quy hoạch phổ biến

Bản đồ quy hoạch chung tỉ lệ 1/5.000

Xác định các khu vực chức năng, những định hướng tính giao thông, sẽ rõ ràng mốc giới, địa giới của các phần đất dành để phát triển hạ tầng đường, cầu, cống, điện, trường học, khu dân cư, cây xanh, hồ nước…

Đây chính là cơ sở gốc để xác định mục tiêu phát triển, kêu gọi đầu tư cũng như vấn đề giải phóng mặt bằng, đền bù, di dân…

Bản đồ quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000

Bản đồ này nhằm phân chia và xác định chức năng sử dụng đất và mạng lưới công trình hạ tầng nhằm cụ thể hóa nội dung của quy hoạch chung đô thị.

Quy hoạch 1/2.000 sẽ xác định phạm vi ranh giới, diện tích, tính chất khu vực lập quy hoạch, chỉ tiêu dự kiến về dân số, sử dụng đất, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đối với từng ô phố và đấu nối hạ tầng kỹ thuật chung, xác định chức năng sử dụng đất cho từng khu đất, nguyên tắc tổ chức không gian, kiến trúc cảnh quan và đánh giá tác môi trường chiến lược.

Mặt khác quy hoạch này có nhiều nội dung xác định vị trí công trình kỹ thuật và ranh giới trên đất. Do đó quy hoạch này liên quan mật thiết với quyền sở hữu về đất đai (về quyền sử dụng đất), vì vậy nó có giá trị pháp lý cao, nó là căn cứ để giải quyết tranh tụng. Quy hoạch 1/2.000 thường do địa phương nơi có công trình, dự án thực hiện.

Bản đồ quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500

Giúp cụ thể hóa nội dung quy hoạch phân khu và quy hoạch chung. Đây là quy hoạch tổng mặt bằng của các dự án đầu tư xây dựng, là cơ sở để định vị công trình, thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật xây dựng công trình và thực hiện xây dựng.

Quy hoạch 1/500 được xây dựng mà phải gắn liền với một chủ thể nhất định như dự án đầu tư, công trình xây dựng dân dụng, công trình xây dựng công nghiệp. Trong bản vẽ thiết kế phải chỉ ra được mối liên hệ chặt chẽ và chi tiết giữa nhiều chỉ tiêu khác nhau như dân số, sử dụng đất, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, công trình hạ tầng, tổ chức không gian, đánh giá môi trường.

Quy hoạch 1/500 được xem là yếu tố quan trọng hàng đầu của các dự án bất động sản, là cơ sở để cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và cấp giấy phép xây dựng cho dự án.

Một dự án đã có quyết định 1/500 thì dự án đã có quy định xây dựng chi tiết được cơ quan thẩm quyền phê duyệt. Sau này, cơ quan thẩm quyền sẽ căn cứ vào đó để ra sổ đỏ cho dự án.

Nếu chưa có quy hoạch 1/500 hoặc có nhưng chưa được duyệt thì việc ra sổ cho dự án sẽ gặp rất nhiều, khó khăn, khi đó người mua dự án có nguy cơ gặp rủi ro.

Xem thêm: Có nên đầu tư dự án Sonasea Vân Đồn của CĐT CEO Group

3. Pháp lý rõ ràng – Đầu tư an toàn – Sinh lời tức khắc với dự án Singapore Shoptel Sonasea Vân Đồn, Quảng Ninh

Dự án Sonasea Vân Đồn Harbor City với pháp lý rõ ràng, bản đồ quy hoạch toàn khu và được phê duyệt quy hoạch 1/500. Đây được coi như là một lời đảm bảo giúp nhà đầu tư an tâm tuyệt đối khi đầu tư. Hiện tại, dự án đang mở bán phân khu Singapore shoptel có sổ đỏ sở hữu lâu dài, khách hàng có thể mua để ở, để đầu tư, kinh doanh hay thừa kế đều được

– Với vị trí đắc địa

– Tiềm năng sinh lời ngay sau mua dòng tiền ổn định

– Số lượng căn có sổ đỏ vĩnh viễn và có khả năng kinh doanh đc là hữu hạn.

– Thiết kế thông minh vừa để ở secondhomes, vừa kinh doanh khách sạn, shop rất hợp lý

– Mô hình phức hợp nghỉ dưỡng đẳng cấp thế giới tầm nhìn bền vững

– Chủ đầu tư CEO Group có sức mạnh tài chính lớn, vị thế cao trên thị trường

Như vậy có thể thấy, với tính pháp lý rõ ràng cùng vị trí tiềm năng tăng giá, thiết kế và quy hoạch với tiện ích đẳng cấp, Singapore Shoptel chính là lựa chọn tuyệt vời cho các nhà đầu tư trong tương lai.

Hy vọng qua bài viết mà CBest cung cấp các bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích nhất có thể áp dụng vào công việc của mình

Để nhận tài liệu và tìm hiểu cơ hội nghề nghiệp, anh chị vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Đầu tư CBEST – Tầng 12 – Tòa MD Complex, Số 68 Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm, Hà Nội

– Hotline 0987.608.429/ 0947.335.331

– Email: myvt@cbest.vn

– Website: https://cbest.vn/

– Fanpage: https://www.facebook.com/CBest.vn

– Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC30uQfIGt0kzsVtmRBa0t6Q

Chia sẻ bài viết